มุสลิมดอทคอม : ประท้วงในอียิปต์พาการท่องเที่ยวพังพินาศ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ประท้วงในอียิปต์พาการท่องเที่ยวพังพินาศ

อัลอาราบิญา –  หลังจากนักท่องเที่ยวเกือบล้านเตลิดหนีออกจากอียิปต์เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ยอดจองห้องพักในโรงแรม และรีสอร์ทต่างๆ ลดฮวบลงต่ำสุด อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในอียิปต์เป็นหนึ่งในหลายอาชีพที่กระทบกระเทือนหนัก และผลเสียจะยิ่งทวีขึ้นอีกหลายเท่าหากการประท้วงยังดำเนินต่อไป

อะเดล อับดุล ราซัค คณะกรรมการสหพันธ์การท่องเที่ยวอียิปต์กล่าวว่า ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวมาเยือนอียิปต์ถึง 14.7 ล้านคน นำเงินรายได้เข้าประเทศผ่านกรมสรรพากรอียิปต์ถึง 1 หมื่น 3 พันล้านดอลล่าร์

แต่เพียงเริ่มต้นของปีนี้ ตัวเลขการจองห้องพักไม่กระเตื้อง และยังมีอีกหลายโรงแรมต้องปิดตัวลง โดยเฉพาะในเขตท่องเที่ยวแถบทะเลแดง เช่น ชาร์ม เอล-ชี้ค , Hurghada และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ เช่น ลักซอร์กลุ่มที่สูญเสียหนักคือ ลูกจ้างที่อาศัยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหล่อเลี้ยงชีวิต ซึ่งสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน มีลูกจ้างทั่วๆ ไปในอียิปต์ประมาณ 2.5 ล้านคนที่ต้องตกงาน และอีก 1.5 ล้านคนที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว 37 แห่ง ตกอยู่ในภาวะวิกฤติ

ตามข้อมูลสถิติของสำนักงานการท่องเที่ยว อียิปต์มีเอเยนซี่ท่องเที่ยวที่จดทะเบียนทั้งสิ้น 400 บริษัท ภัตตาคาร-ร้านอาหาร และสถานอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว 4,000 แห่ง โรงแรม 2,500 แห่ง และ ตลาดบาซ่าร์ขายสินค้า จำนวน 17,000 แห่ง    - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16791
วันที่ : 30 พฤษภาคม 63 16:03:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com