มุสลิมดอทคอม : กลุ่มหนุ่ม-สาวเปิดเว็ปไซต์ลุ้นเลขาธิการอาหรับลีกขึ้นแทนมุบารัก

สำนักข่าวมุสลิมไทย  กลุ่มหนุ่ม-สาวเปิดเว็ปไซต์ลุ้นเลขาธิการอาหรับลีกขึ้นแทนมุบารัก

อัลอาราบิญา – กลุ่มเยาวชนในอียิปต์เปิดหน้าเฟสบุ๊กสนับสนุน Amr Moussa เลขาธิการองค์กรอาหรับลีก (Arab League) ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของอียิปต์

หนังสือพิมพ์อัล-อะฮฺรามของอียิปต์รายงานเมื่อวันจันทร์ (07/02) ว่า Moussa ได้เดินทางไปยังจัตุรัสตะฮฺรีร และพูดจาให้กำลังใจกับกลุ่มหนุ่ม-สาวที่ร่วมประท้วงในจัตุรัสดังกล่าว จนทำให้เป็นที่มาของการเปิดหน้าเฟสบุ๊กเพื่อหาแนวร่วมในการสนับสนุนเสนอชื่อเขา ในการเลือกตั้งผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีที่อาจจะมาถึงในเดือนกันยายนปีนี้

เว็ปไซต์ดังกล่าวเปิดขึ้นในหลายชื่อ อาทิ Supporter of Amr Moussa as president of Egypt ซึ่งมีผู้คลิ๊กเข้ามาสนับสนุนถึง 10,500 คนแล้ว โดยมีการชักจูงใจว่า ถ้ามูสซาได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดี จะมีการเปลี่ยนกลับไปใช้ธงชาติแบบเดิมที่เลิกใช้ไปหลังการปฏิวัติในปี 1952 (ธงชาติเดิมมีรูปจันทร์เสี้ยว และดาว 3 ดวง) มีการเรียกร้องให้เปลี่ยนกลับไปใช้เพลงชาติแบบเดิม ที่เลิกใช้ไปในสมัยของอดีตประธานาธิบดีอันวาร์ ซาดัต เช่นกันเว็ปไซต์ดังกล่าวนำประวัติของมูสซามาลง พร้อมภาพต่างๆ ซึ่งแสดงถึงความสำเร็จในหน้าที่การงาน และความมีชื่อเสียงในหมู่ชาติอาหรับ พร้อมกับเชิญชวนให้บอกต่อๆ กันให้เข้ามาลงชื่อสนับสนุน

อีกเว็ปหนึ่งในชื่อ Amr Moussa – The President of Egypt มีผู้คลิ๊กเข้ามาสนับสนุนประมาณ 6 พันคน นอกจากนั้นยังมีเว็ปอื่นๆ ที่มีจุดประสงค์เดียวกัน แต่ยังไม่มีสมาชิกมากนัก อาทิ “The campaign to nominate the honorable Egyptian Amr Moussa for presidency”, “Amr Moussa for restoring stability to Egypt” และ “Amr Moussa, save Egypt”  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16781
วันที่ : 24 พฤศจิกายน 63 5:04:48
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com