มุสลิมดอทคอม : นัสรุลเลาะฮฺ ประณามสหรัฐอยู่เบื้องหลังระบอบเผด็จการในชาติตะวันออกกลาง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  นัสรุลเลาะฮฺ  ประณามสหรัฐอยู่เบื้องหลังระบอบเผด็จการในชาติตะวันออกกลาง

ข่าวเอเจนซี่ – ฮัสซัน นัสรุลเลาะฮฺ หัวหน้าขบวนการเฮซบุลเลาะฮฺ กล่าวเมื่อวันจันทร์ (07/02) ว่า เขากระหายที่จะไปเข้าร่วมประท้วงที่จัตุรัสตะฮฺรีร และประณามว่าสหรัฐอยู่เบื้องหลังการปกครองระบอบเผด็จการในชาติตะวันออกกลางทั้งหลาย

นัสรุลเลาะฮฺออกรายการทางโทรทัศน์เพื่อรณรงค์สนับสนุนกลุ่มที่ประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีมุบารัก ซึ่งจนถึงวันนี้เป็นวันที่ 15 หรือย่างเข้าสัปดาห์ที่ 3 แล้ว เขากล่าวว่า ระบอบที่เป็นมิตรกับสหรัฐ และอิสราเอลจะไม่สามารถยืนยงอยู่ได้ หากได้รับการต่อต้านจากประชาชน 

เขากล่าวให้กำลังใจผู้ประท้วงว่า การต่อสู้ครั้งนี้เพื่อคงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของชาติอาหรับ และการเคลื่อนไหวของประชาชนครั้งนี้ จะเปลี่ยนโฉมหน้าของภูมิภาคเพื่อผลประโยชน์ของชาวอาหรับเอง

ที่ผ่านมากลุ่มเฮสบุลเลาะฮฺ มีความสัมพันธ์อันตึงเครียดกับรัฐบาลอียิปต์ตลอดมา เนื่องจากกลุ่มได้แสดงการต่อต้านการทำสัญญาสันติภาพระหว่างอียิปต์-อิสราเอลในปี 1979

ปลายปี 2008 เฮสบุลเลาะฮฺกล่าวหาอียิปต์ว่า เอนเอียงเข้าข้างอิสราเอล ในเหตุการณ์ที่อิสราเอลบุกรุกฉนวนกาซ่าช่วงปลายปี 08-ต้นปี 09

ปีที่ผ่านมาศาลอียิปต์ตัดสินลงโทษจำเลย 26 คน ข้อหาเกี่ยวพันเฮสบุลเลาะฮฺวางแผนก่อเหตุในอียิปต์ การตัดสินครั้งนั้นทำให้ความสัมพันธ์เลวร้ายขึ้นอีก โดยอียิปต์กล่าวหาอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังการสนับสนุนเฮซบุลเลาะฮฺ ให้เข้ามาปฏิบัติการณ์ก่อเหตุในอียิปต์ – www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16779
วันที่ : 26 พฤษภาคม 63 11:21:27
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com