มุสลิมดอทคอม : อียิปต์ คว้าน้ำเหลวฝ่ายค้านไม่พอใจทางออกที่รัฐบาลเสนอ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อียิปต์  คว้าน้ำเหลวฝ่ายค้านไม่พอใจทางออกที่รัฐบาลเสนอ

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – เมื่อวันจันทร์ (07/02) ประธานาธิบดีฮุสนี มุบารัก ถูกกดดันให้ลงจากตำแหน่งระลอกใหม่ หลังการเจรจากับฝ่ายค้านที่กล่าวว่า ข้อเสนอของฝ่ายรัฐบาลไม่จูงใจพอที่จะทำให้ยุติการประท้วงลงได้

เมื่อแสงอาทิตย์ยามเช้าของฤดูหนาวเริ่มปรากฏขึ้น ผู้ประท้วงหลายหมื่นคนก็เร่งรีบออกมาจากใต้ผ้าห่ม และผ้าใบกันน้ำค้างที่กางคุ้มหัวไว้ เสมือนเป็นเต้นท์ที่พักกลางจัตุรัสตะฮฺรีรฺ

เมื่อวันอาทิตย์ (06/02) รองประธานาธิบดีอุมัร สุลัยมาน พยายามที่จะยุติการประท้วงโดยเชิญกลุ่มฝ่ายค้านมาเจรจาในเรื่องการปฏิรูปประชาธิปไตย แต่ข้อเสนอต่างๆ ไม่ทำให้ผู้ประท้วงที่ชุมนุมกันเป็นวันที่ 14 รู้สึกประทับใจแต่อย่างใด รวมทั้งกลุ่มฝ่ายค้านที่มีกลุ่มภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood) รวมอยู่ด้วย ก็ยังคงเรียกร้องให้มุบารักลงจากตำแหน่ง หรือผ่องถ่ายอำนาจให้แก่รองประธานาธิบดี

โอบาม่ากล่าวว่า อียิปต์จะเปลี่ยนไปตลอดกาลนับตั้งแต่การประท้วงเริ่มปะทุขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา แต่คราวนี้เขาไม่ได้เรียกร้องให้มุบารักลงจากตำแหน่ง เพียงย้ำว่ามุบารักจะไม่ลงเลือกตั้งครั้งหน้า และจะยุติบทบาททางการเมืองลงภายในปีนี้

Magdi Radi โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า กลุ่มต่างๆ ตกลงกันที่จะจัดตั้งคณะกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยผู้พิพากษา และนักการเมือง เพื่อศึกษา และนำเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องดำเนินการให้ผ่านภายในสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคมนี้

ฝ่ายที่เจรจายังตกลงที่จะจัดตั้งสำนักงานสำหรับรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติอธรรมต่อบรรดานักโทษการเมือง ให้สิทธิ์สื่อ ยกเลิกการออกกฎระเบียบที่อ้างเหตุการณ์ไม่สงบ และยกเลิกการเข้าแทรกแซงของต่างชาติ แต่สุลัยมานปฏิเสธการที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้เขาขึ้นสู่อำนาจแทนมุบารักในตอนนี้ 

มุฮัมมัด เอลบาราดี อดีตประธานองค์กรเฝ้าระวังด้านนิวเคลียร์ของสหประชาชาติ ซึ่งเป็นผู้ได้รับความนิยมจากชาวอียิปต์ ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมในการเจรจาครั้งนี้ และเขากล่าวว่า ขั้นตอนที่รัฐบาลกล่าวอ้างล้วนคลุมเครือ ทางเดียวที่จะให้แน่ใจก็คือต้องผูกมัดชาวอียิปต์ทีเหลือทั้งประเทศไว้ให้ได้

มะฮฺมูด เอซซาด รองผู้นำกลุ่มมุสลิมภราดรภาพกล่าวว่า สาเหตุที่ยอมตกลงเข้าร่วมการเจรจาครั้งนี้ เป็นเพราะต้องการวัดใจว่ารัฐบาลจริงจังกับการปฏิรูปหรือไม่ แต่ผลที่ออกมาก็คือไม่อาจรับได้กับข้อเสนอของรัฐบาล  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16777
วันที่ : 23 สิงหาคม 62 12:47:56
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com