มุสลิมดอทคอม : นักศึกษาอ๊อกซ์ฟอร์ดโกรธจัดหลังกินเนื้อฮาลาลโดยไม่ได้รับแจ้ง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  นักศึกษาอ๊อกซ์ฟอร์ดโกรธจัดหลังกินเนื้อฮาลาลโดยไม่ได้รับแจ้ง

ข่าวเว็ปไซต์ swns.com - นักศึกษามหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ดหลายร้อยคนแสดงความโกรธเคือง หลังมีการเปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยใช้เนื้อฮาลาลทำอาหาร

กลุ่มสิทธิเพื่อสัตว์ได้ประณามว่า อิสลามเชือดสัตว์ทั้งเป็นด้วยความป่าเถื่อน และทารุณโหดร้าย โดยไม่ใช้วิธีทำให้สัตว์สลบก่อนฆ่า

องค์กรเสรีภาพแห่งข่าวสาร “Freedom of Information” ร้องขอให้เปิดเผยความจริงที่ว่า อาหารที่ทำขึ้นเพื่อบริการนักศึกษาใน 17 คณะวิชา ของมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด ใช้วัตถุดิบเป็นเนื้อสัตว์ที่ผ่านการเชือดแบบฮาลาล

บริษัทจัดส่งอาหาร Field Fresh Farms ซึ่งส่งอาหารให้คณะวิชาต่างๆ รวมทั้งที่ St Catherine’s และ Brasenose ยืนยันว่าวัตถุดิบที่เป็นเนื้อสัตว์ผ่านกรรมวิธีเชือดแบบฮาลาลจริง

นักศึกษาแสดงความโกรธเคืองเมื่อรู้ว่าถูกหลอกให้กินเนื้อฮาลาล โดยไม่มีการบอกกล่าว หลายคนไม่ได้โกรธเพราะถูกให้กินเนื้อฮาลาล แต่โกรธเพราะไม่มีการบอกที่มาของเนื้อมากกว่า บางคนกล่าวว่า มีแต่เพียงมุสลิมเท่านั้นหรือที่มีสิทธิ์จะได้รับการบอกกล่าวถึงที่มาของเนื้อ ว่าฮาลาลหรือไม่ เพราะพวกเขามีสิทธิ์ที่จะรู้ที่มาที่ไปของอาหารที่กินเข้าไปเช่นกัน และบางคนที่ไม่สามารถกินเนื้อฮาลาลได้เพราะสาเหตุต่างๆ ก็สามารถหาทางเลือกอื่นได้ หากได้รู้ล่วงหน้าเช่นกัน

สภาสวัสดิการปศุสัตว์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาให้สภาท้องถิ่น เรียกร้องให้ทางการสั่งห้ามขายเนื้อฮาลาลในประเทศอังกฤษ โดยอ้างว่าสัตว์ที่เชือดด้วยวิธีฮาลาลต้องทนทุกข์ทรมานอย่างมาก

บริษัท Field Farm Fresh ยังคงเป็นผู้จัดหาเนื้อป้อนให้กับวิทยาลัยต่างๆ ในอ๊อกซ์ฟอร์ด แต่ได้เปลี่ยนไปซื้อเนื้อจากบริษัทที่ใช้วิธีฆ่าสัตว์แบบไม่ฮาลาลแทน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16776
วันที่ : 12 ธันวาคม 62 1:10:48
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com