มุสลิมดอทคอม : ผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ร่วมแสดงพลังประท้วงขับไล่มุบารัก

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ร่วมแสดงพลังประท้วงขับไล่มุบารัก

สำนักข่าวรอยเตอร์ – การประท้วงในอียิปต์ที่ยังดำเนินอยู่ ได้มีโอกาสต้อนรับผู้มีชื่อเสียงระดับโลกที่มีเชื้อสายอียิปต์หลายคน เข้าร่วมแสดงพลังในการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีฮุสนี มุบารัก ให้ลงจากตำแหน่ง

คอลิด อับดุลลา นักแสดงชาวอังกฤษเชื้อสายอียิปต์ วัย 30 ปี ซึ่งมีบทนำในภาพยนตร์เรื่อง The Kite Runner ซึ่งสร้างในปี 2007 เข้าร่วมในการประท้วงที่จัตุรัสตะฮฺริรฺ เมื่อวันเสาร์ (05/02) เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ว่ามาถึงตั้งแต่วันศุกร์ เพื่อร่วมในวันนัดชุมนุมใหญ่


การประท้วงย่างเข้าวันที่ 13 แล้ว แต่ยังไม่มีทีท่าว่ามุบารักจะออกจากประเทศ การประท้วงคงดำเนินต่อไป โดยไม่มีใครสนใจการที่ผู้บัญชาการทหารอียิปต์ออกมาเรียกร้องให้หยุดการชุมนุม เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศกำลังจะพังพินาศ

คอลิด ยูซุป ผู้อำนวยการสร้างหนังที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เป็นอีกคนหนึ่งที่มาเข้าร่วมในการประท้วง เขากล่าวถึงกลุ่มมุสลิมบราเธอร์ฮู้ดที่มีข่าวว่าอยู่เบื้องหลังการประท้วงครั้งนี้ว่า ไม่น่าแปลกอะไร เพราะมุสลิมบราเธอร์ฮู้ดก็เป็นส่วนหนึ่งของประเทศอียิปต์ และเสียงเรียกร้องของประชาชนต้องได้รับการตอบรับ

Ammar El Shrei นักประพันธ์ตาบอดชาวอียิปต์ เป็นอีกผู้หนึ่งที่เข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้ด้วย

คอลิด อับดุลลา กล่าวว่า ไม่ว่ามุบารักจะอยู่ต่อไปหรือไม่ แต่สถานการณ์ในช่วง 6 เดือนข้างหน้าจะเต็มไปด้วยความซับซ้อนยุ่งยาก เพราะความยุติธรรมในสังคม เสรีภาพทางการเมือง และการปฏิรูปทางการเมืองไม่อาจถูกหยุดยั้งได้แล้ว ทั้งในจัตุรัสนี้ และทั่วประเทศอียิปต์   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16759
วันที่ : 16 กันยายน 62 10:01:23
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com