มุสลิมดอทคอม : มุบารักเผย “เหนื่อยหน่าย” แต่เกรงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นหากลาออกกะทันหัน

สำนักข่าวมุสลิมไทย มุบารักเผย “เหนื่อยหน่าย” แต่เกรงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นหากลาออกกะทันหัน

สำนักข่าว เอบีซี, อัล-จาซีร่า - ประธานาธิบดีมุบารักแห่งอียิปต์ให้สัมภาษณ์สื่ออเมริกันว่า เขารู้สึกเหนื่อยหน่าย และอยากจะหนีปัญหา แต่ยังเกรงว่า หากเขาละทิ้งตำแหน่งกะทันหันจะทำให้เกิดความยุ่งเหยิงในอียิปต์


ประธานาธิบดีวัย 82 ปีเปิดใจว่ารับใช้ประเทศชาติมา 62 ปี ทั้งในฐานะทหารก่อนหน้าที่จะขึ้นเป็นประธานาธิบดี และเขากำลังตกที่นั่งลำบากจากความรุนแรงของการปะทะกันระหว่างฝ่ายผู้ประท้วง และฝ่ายที่อ้างว่าสนับสนุนเขา แต่เขาไม่ได้รับรู้ในเรื่องนี้เลย และรัฐบาลกำลังพยายามควบคุมสถานการณ์โดยเชิญบุคคลสำคัญที่เป็นที่ยอมรับมาทำการเจรจา และขอโทษต่อเหตุการณ์นองเลือดที่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 คน

มีเสียงเล่าลือว่า กลุ่มคนที่ออกมาแสดงตัวว่าเป็นกลุ่มสนับสนุนมุบารัก ถูกจ้างวานมาโดยฝ่ายรัฐบาล แต่มุบารักกล่าวหากลุ่มมุสลิม บราเธอร์ฮู้ด ว่าอยู่เบื้องหลังการนองเลือดครั้งนี้

มุบารักกล่าวว่า เขารู้สึกทุกข์ใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเขาไม่ต้องการเห็นชาวอียิปต์ลุกขึ้นมาสู้กันเอง

อุมัร สุลัยมาน รองประธานาธิบดีอียิปต์ กล่าวเมื่อวันพฤหัสว่า มีความพยายามที่จะผ่อนคลายความตึงเครียด โดยจะเชิญกลุ่มมุสลิม บราเธอร์ฮู้ด เข้ามาหารือกัน ซึ่งเป็นหนทางที่จะเปิดการเจรจาแห่งชาติระหว่างพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลใหม่

ก่อนหน้าที่การประท้วงจะปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม ไม่มีใครคาดคิดว่ารัฐบาลจะเสนอขอเจรจากับกลุ่มมุสลิมบราเธอร์ฮู้ด ซึ่งนับเป็นความสำเร็จก้าวหนึ่งของกระบวนการสนับสนุนประชาธิปไตยในอียิปต์ แต่จนถึงขณะนี้อีกฝ่ายยังยืนยันว่าจะไม่เจรจาจนกว่ามุบารักจะออกไปจากประเทศ

นายอะฮฺมัด ชาฟิก นายกรัฐมนตรีคนใหม่ออกมาแสดงการขอโทษในนามของรัฐบาล ต่อความรุนแรงและการละเมิดกฎหมาย ซึ่งผู้ประท้วงกล่าวหาว่า ตำรวจนอกเครื่องแบบอยู่เบื้องหลังการออกมาสร้างความรุนแรง

ขณะเดียวกัน ผู้ประท้วงยังคงชุมนุมกันอยู่ ณ จัตุรัสตะฮฺรีรฺ เพื่อรอการชุมนุมใหญ่ซึ่งกำหนดไว้ในวันศุกร์นี้

นาวี พิลเล่ย์ แห่งองค์กรสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติกล่าวว่า อาจมีผู้เสียชีวิตจากการประท้วงในอียิปต์ถึง 300 คนแล้ว  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16747
วันที่ : 7 มิถุนายน 63 3:46:14
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com