มุสลิมดอทคอม : ข่าวคืบหน้ากรณีจับ “จีฮัดเจน”

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ข่าวคืบหน้ากรณีจับ “จีฮัดเจน”

ข่าวเอเจนซี่ – คอลลีน ลาโรส (Colleen LaRose) วัย 47 ปี ยอมรับต่อศาลว่ากระทำความผิดข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย หลังจากที่เธอปฏิเสธข้อหานี้ในครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา

ข้อหาของเธอคือ การก่อการร้าย การวางแผนสังหารบุคคลที่อยู่ในประเทศอื่น ให้การเท็จกับ FBI และอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เธอต้องติดคุกตลอดชีวิต

ลาโรสถูกจับเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2009 หลังตำรวจสืบสวนพบแผนการสังหารนักเขียนการ์ตูนชาวสวีเดน Lars Vilks โดยลาโรสเผยแพร่เรื่องราวของเธอทางหน้าเว็ปไซต์ MySpace ถึงการที่เธอเข้ารับอิสลาม และใช้เวลากว่าปีในการติดต่อกับเครือข่ายก่อการร้ายทั่วโลก โดยใช้ชื่อแฝงเช่น JihadJane, Fatima LaRose, ExtremeSister4life, และ SisterOFTerror

ทางการสืบพบว่า เธอใช้หลายอีเมล์ รวมทั้ง YouTube  และเว็ปไซต์ต่างๆ เพื่อเผยแพร่ภาพและข้อมูลเกี่ยวกับการญิฮาด เพื่อรวมรวมเงินส่งไปสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ

ลาโรสได้กล่าวโอ้อวดในอีเมล์หนึ่งว่า เธอรู้สึกเป็นเกียรติ และยินดีที่จะตาย หรือถูกสังหารเพื่อการญิฮาด และเคยกล่าวว่าต้องการจะช่วยเหลือมุสลิมที่ตกทุกข์ได้ยาก ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด

กรณีของลาโรสทำให้สหรัฐเพิ่งตระหนัก และตระหนกว่า อันตรายจากการถูกปลูกฝังความรุนแรง ไม่ได้มาจากกลุ่มผู้อพยพมุสลิมเท่านั้น แต่ยังมีชาวอเมริกันโดยกำเนิดอีกจำนวนหนึ่งที่ได้รับการเผยแพร่ และยอมรับแนวคิดรุนแรงเช่นนี้

 เจมี่ เพาลิน เรมิเรซ วัย 31 ปี ซึ่งเคยอย่ในโคโลราโด้ และเป็นเพื่อนของลาโรส เข้ามอบตัวกับทางการหลังจากบินกลับมายังสหรัฐ เธอถูกตั้งข้อหาสมคบคิดจัดหาอาวุธเพื่อสนับสนุนการก่อการร้าย โดยทางการมีหลักฐานว่า เธอเดินทางไปในหลายประเทศของยุโรปพร้อมกับลาโรส เพื่อทำกิจกรรมส่งเสริมการญิฮาด  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16745
วันที่ : 24 กรกฎาคม 62 6:18:34
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com