มุสลิมดอทคอม : กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ยืนหยัดเคียงข้าง อียิปต์

สำนักข่าวมุสลิมไทย กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ยืนหยัดเคียงข้าง อียิปต์

ถึงแม้พันธมิตรชาติตะวันตกทั้งสหรัฐ อังกฤษ และเยอรมัน ต่างพากันแสดงความห่วงใย ในการรับมือกับความปั่นป่วนทางการเมืองในอียิปต์ของประธานาธิบดีมุบารัก แต่อย่างน้อยก็มีหนึ่งการสนับสนุนของประเทศในภูมิภาคเดียวกันที่ทำให้ท่านประธานาธิบดีพึงพอใจยิ่ง

อียิปต์
กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ บิน อับดุลอาซิส (ซ้าย) ประธานาธิบดีมุบารัก (ขวา)

สำนักข่าวทางการซาอุดี้รายงานว่า กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ บิน อับดุลอาซิส ทรงต่อโทรศัพท์คุยกับประธานาธิบดีมุบารักเมื่อเช้าวันเสาร์ (29/01) โดยทรงให้ความมั่นใจว่าสถานการณ์น่าจะคลี่คลายลงในไม่ช้า

สำนักข่าวอ้างว่า กษัตริย์อัลดุลเลาะฮฺทรงตรัสว่า ผู้ประท้วงแสดงออกซึ่งความเกลียดชังด้วยการทำลาย และอาจจะมีการยุยงปลุกปั่นประชาชนให้ลุกฮือขึ้นมาต่อต้านรัฐบาล และว่า ไม่มีชาติอาหรับ และมุสลิมใดที่จะเห็นด้วยกับผู้ที่เข้ามาแทรกซึม ปลุกปั่นประชาชน โดยอ้างเสรีภาพและการแสดงออกโดยอิสระ
กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ทรงกล่าวว่า ราชอาณาจักรซาอุดี้อาระเบีย รัฐบาลและประชาชนชาวซาอุดี้ จะยืนหยัดเพื่อรัฐบาล และประชาชนอียิปต์ และขอประณามผู้ที่ยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย เพื่อหาประโยชน์จากการจลาจลนี้

ซาอุดี้ และอียิปต์ ถูกมองว่าเป็นรัฐอาหรับสายกลาง และให้ความร่วมมือกับสหรัฐในการต่อต้านอิหร่าน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่อิหร่านยังคงแสดงการสนับสนุนผู้ประท้วงในอียิปต์ โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านคาดหวังว่า อียิปต์จะตอบรับความต้องการที่ผู้ประท้วงเรียกร้อง และอดกลั้นจากการใช้ความรุนแรงโดยอ้างอำนาจหน้าที่-www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16642
วันที่ : 7 ธันวาคม 62 12:10:22
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com