มุสลิมดอทคอม : ดะวะห์ตับลีฆโลกเริ่มแล้ว มุสลิมกว่า 2 ล้าน รวมตัวมากที่สุดรองจากฮัจย์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ดะวะห์ตับลีฆโลกเริ่มแล้ว มุสลิมกว่า 2 ล้าน รวมตัวมากที่สุดรองจากฮัจย์

สำนักข่าว เอเอฟพี, ข่าวเว็ปไซต์ thehimalayantimes.com –มุสลิมอย่างน้อย 2 ล้านคนเริ่มทยอยเดินทางเข้าร่วมงานดะอฺวะอฺ ที่จัดขึ้นทุกปีในกรุงดักกา เมืองหลวงของบังคลาเทศ นับเป็นการรวมมุสลิมที่ยิ่งใหญ่รองจากพิธีฮัจญ์ในนครมักกะฮฺ


กาม้าล อุดดีน ชาวดารี ประธานฝ่ายบริหารท้องถิ่นเขต Tongi กล่าวว่า บิชวา อิจติมะอฺ (Bishwa Jjtema) ปีนี้จัดขึ้นเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกจัดระหว่างวันที่ 21 – 23 มกราคม ส่วนช่วงที่ 2 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 – 30 มกราคมเช่นกัน เพื่อให้สามารถรองรับจำนวนมุสลิมที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยปีที่ผ่านมามีมุสลิมมาร่วมงานนี้อย่างน้อย 4 ล้านคนจากทั่วโลก

การรวมกลุ่มดะอฺวะอฺดังกล่าว ซึ่งจะมีการนมาซ และฟังการบรรยายศาสนาเป็นหลัก เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1960 ที่ริมฝั่งแม่น้ำ Turag โดยกลุ่มตับลีฆ ญะมาอัต ซึ่งเป็นกลุ่มไม่ฝักใฝ่การเมือง และมีจุดประสงค์เผยแผ่ศาสนา และมุ่งให้มุสลิมนำศาสนามาเป็นแนวทางนำในการใช้ชีวิตประจำวัน

ชาวดารีกล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่กว้าง 165 เอเคอร์ที่จัดไว้เต็มแน่นหมดแล้ว และตอนนี้ผู้ที่เดินทางมาทีหลังเริ่มกระจายกันไปจับจองพื้นที่ว่างรอบนอก และคาดว่าจะมีผู้เดินทางมาเพิ่มอีกเรื่อยๆ จนกว่าจะปิดงานในวันอาทิตย์

มีชาวต่างประเทศเดินทางมาแล้วประมาณ 25,000 คน จากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และคาดว่า ชี้ค ฮาซิน่า นายกรัฐมนตรีหญิงของบังคลาเทศจะเดินทางมาร่วมนมาซปิดงานด้วย

รัฐบาลได้จัดรถไฟขบวนพิเศษ รวมทั้งเรือข้ามฟาก เพื่อขนส่งผู้มาร่วมงาน ในขณะที่หน่วยทหารช่างได้มาสร้างสะพานชั่วคราวข้ามแม่น้ำ และจัดเตรียมแท้งค์น้ำสะอาดจำนวนมากเพื่อการนี้

ทางการจัดตั้งกองกำลังเคลื่อนที่เร็ว (RAB) และตำรวจนอกเครื่องแบบ รวมทั้งเกณฑ์อาสาสมัครนับพันคน เพื่อช่วยกันรักษาความปลอดภัยให้กับผู้มาร่วมงานนี้ มีการตั้งหอสังเกตการณ์ 9 แห่ง และติดตั้งกล้องวงจรปิด 56 จุด เพื่อสอดส่องความเคลื่อนไหวในพื้นที่

บังคลาเทศเป็นประเทศมุสลิมที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก โดยประชากรทั้งประเทศมีประมาณ 144 ล้านคน เป็นมุสลิมร้อยละ 90 – www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16433
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 63 6:50:55
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com