มุสลิมดอทคอม : ซูดานแตกแน่ หลังแนวโน้มการแสดงผลอย่างไม่เป็นทางการ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ซูดานแตกแน่ หลังแนวโน้มการแสดงผลอย่างไม่เป็นทางการ

สำนักข่าวอัล-จาซีร่า - การลงประชามติแยกประเทศซูดานเสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อวันเสาร์ (15/01) และมีการประกาศผลอย่างไม่เป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์


จากการสำรวจของสำนักข่าวเอพี ในหน่วยลงประชามติ 10 แห่งในเมืองจูบา พบว่า มีผู้มาโหวตร้อยละ 95 และร้อยละ 96 โหวตเห็นด้วยกับการแยกประเทศ ที่เหลือลงความเห็นว่าควรรวมกันเหมือนเดิม และมีบัตรเสีย 1 ใบ

ผู้สังเกตการณ์คาดคะเนว่า ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนส่วนใหญ่ที่มีประมาณ 3.2 ล้านคนในซูดานใต้ จะลงคะแนนเห็นด้วยกับการแบ่งแยกประเทศ

มุฮัมมัด อิบรอฮีม คารีล ประธานคณะกรรมาธิการประชามติของซูดานใต้ กล่าวว่า ร้อยละ 83 ของชาวซูดานใต้ที่ลงทะเบียน และชาวซูดานใต้ร้อยละ 53 ที่ลงทะเบียนในหน่วยที่ตั้งอยู่ในเขตเหนือ ได้มาใช้สิทธิ์ลงประชามติ และผลการลงมติจะได้รับการตัดสินโดยใช้มาตรฐานสากล โดยก่อนหน้าที่จะมีการกำหนดให้ลงประชามติ คณะกรรมาธิการใช้เวลา 4 เดือนในการได้จัดเตรียมขั้นตอนต่างๆ การลงประชามติครั้งนี้ได้รับการชื่นชมจากองค์กรนานาชาติ อาทิ สหประชาชาติ และสหภาพยุโรป ว่าเป็นการตัดสินใจที่แสดงถึงความมีสติปัญญา ความความอดทน และสันติ

หากทุกสิ่งดำเนินไปอย่างเรียบร้อยภายใต้การดำเนินงานของคณะกรรมการ คาดว่าผลจะประกาศอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายนปีนี้ และซูดานใต้จะกลายเป็นประเทศเกิดใหม่ ซึ่งอาจจะมีการตั้งชื่อประเทศเป็นอื่น และขั้นตอนต่อไปคือการเจรจากันในประเด็นที่สำคัญอื่นๆ อาทิ การปักปันเขตแดน สิทธิ์ในทรัพยากรน้ำมัน และ สถานะภาพของเมือง Abyei ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่างซูดานเหนือ-ใต้ และเป็นแหล่งที่อุดมด้วยทรัพยากรน้ำมัน และมักจะเป็นสถานที่ที่มีการปะทะกันระหว่าง 2 ฝ่ายเป็นประจำ

รัฐบาลกลางในซูดานเหนือเคยสัญญาจะจัดการลงประชามติแยกซูดานใต้มาตั้งแต่ปี 2005 หลังจากมีการทำสัญญาสงบศึกกลางเมืองระหว่างเหนือ-ใต้ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 2 ล้านคน  - www.muslimthai.com

 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16385
วันที่ : 8 กรกฎาคม 63 11:38:28
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com