มุสลิมดอทคอม : สหรัฐ แบไต่ยอมรับ ไม่สามารถควบคุมอิสราเอลได้

สำนักข่าวมุสลิมไทย สหรัฐ  ยอมรับมีข้อจำกัดไม่สามารถควบคุมอิสราเอลได้

สำนักข่าวอาหรับ – ในการประชุมเกี่ยวกับการพัฒนาในภูมิภาค จัดขึ้นที่กรุงโดฮา เมืองหลวงของประเทศกาต้าร์  นางฮิลารี่ คลินตั้น รัฐมนตรีดูแลการต่างประเทศสหรัฐโต้ตอบกับผู้สื่อข่าวอัล-จาซีร่า และยอมรับว่า สหรัฐมีอำนาจจำกัดในการควบคุมอิสราเอล โดยกล่าวว่า “สหรัฐไม่สามารถบังคับให้หลายประเทศยุติการกระทำที่เราไม่เห็นด้วย รวมทั้งการกระทำที่เราโต้แย้ง และอิสราเอลเป็นประเทศที่มีอธิปไตย และสามารถตัดสินใจได้ด้วยตนเอง”

คำถามของผู้สื่อข่าวอัล-จาซีร่า คือ “เหตุใดประเทศอาหรับทั้งหลายจึงควรจะรับฟังการวิพากษ์วิจารณ์จากรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ในขณะที่สหรัฐไม่สามารถแม้แต่จะทำให้ประเทศซึ่งเป็นมิตรแท้ตลอดกาล เช่น อิสราเอล สร้างสันติภาพกับปาเลสไตน์ได้”

คลินตั้นยังกล่าวว่า เธออยากจะให้มีหนทางที่สามารถจะบอกให้ประเทศต่างๆ ทำในสิ่งที่ควรทำ เพราะปัจจุบันหลายประเทศทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับความต้องการ หรือผลประโยชน์สูงสุดของประชาชนในประเทศ และผลประโยชน์ของประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้งของโลก

คลินตั้นโต้กับนักข่าวอัล-จาซีร่าว่า เขาอาจจะตัดสินบนพื้นฐานของประสบการณ์ และประวัติศาสตร์ของตัวเอง แต่อิสราเอลมีเหตุผลที่ต้องระมัดระวัง เพราะเมื่ออิสราเอลถอนทหารออกมาจากเลบานอน อิสราเอลได้ศัตรู คือเฮซบุลเลาะฮฺ และจรวด 40,000 ลูก ล่าสุดเมื่อถอนทหารออกจากฉนวนกาซ่า ก็ได้ฮามาสเพิ่มเข้ามารวมทั้งจรวดจากฮามาสอีก 20,000 ลูก

เธอกล่าวว่า สหรัฐได้ใช้เวลามานานมาก และจะยังคงดำเนินการต่อไปไม่ว่าจะนานอีกเท่าไร เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อกันระหว่าง 2 ฝ่าย ในการตกลงตัดสินใจประนีประนอมกันบนพื้นฐานของความจำเป็น

ก่อนหน้าที่จะมีการโต้กับนักข่าว คลินตั้นเรียกร้องให้ผู้นำชาติอาหรับออกกฎหมายปฏิรูปเศรษฐกิจ และการเมือง และในช่วงที่มีการเปิดให้ถามคำถาม เธอยังเรียกร้องให้ชาติอาหรับร่วมมือกับสหรัฐ โดยการถามคำถามว่า “ชาติอาหรับต้องการให้สหรัฐทำสิ่งใดที่มากกว่านี้ เพื่อช่วยให้ประชาชนชาวปาเลสไตน์สามารถดำเนินการตั้งรัฐอิสระของตนเองได้ ซึ่งจะเป็นพัฒนาการในทางบวกอย่างยิ่งของภูมิภาคนี้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา”  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16374
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 63 6:32:50
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com