มุสลิมดอทคอม : ลูกจ้างฟิลิปปินส์ในซาอุดี้อาระเบีย ได้รับการช่วยเหลือแล้ว

สำนักข่าวมุสิลมไทย  ลูกจ้างฟิลิปปินส์ในซาอุดี้อาระเบีย ได้รับการช่วยเหลือแล้ว

สำนักข่าวอาหรับ –  รองกงสุลแห่งสถานทูตฟิลิปปินส์ในกรุงริยาดฮฺ กล่าวว่า ลูกจ้างชาวฟิลิปปินส์ซึ่งหนีออกจากบ้านของนายจ้าง และไปพักอาศัยอยู่รวมกับหญิงฟิลิปปินส์อีก 6 คนในบ้านแห่งหนึ่ง ขณะนี้เข้าขอรับความช่วยเหลือจากสถานทูตฟิลิปปินส์เพื่อให้ส่งกลับประเทศ ด้วยเหตุผลว่าเธอต้องการกลับไปอยู่กับครอบครัวในฟิลิปปินส์

หญิงชาวฟิลิปปินส์ที่ไม่เปิดเผยนามผู้นี้รับงานในตำแหน่งผู้ดูแลคนป่วย หรือคนชราตามบ้านในซาอุดี้อาระเบีย แต่ในที่สุดก็ต้องมาทำงานเป็นลูกจ้างทำงานบ้าน ได้เงินเดือนละ 800 ซาอุดี้รียัล หลังจากทำงานได้ 12 วัน สปอนเซ่อร์ที่รับรองเธอมาทำงานได้ส่งตัวเธอกลับยังเอเย่นต์ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ หลังจากนั้นเอเย่นต์สามารถหางานใหม่ให้ทำได้ แต่หลังจากทำได้เพียง 24 วัน เธออ้างว่าถูกนายจ้างข่มขืนเมื่อวันที่ 21 กันยายน และเธอได้หนีออกมาแจ้งแก่เอเยนซี่ ซึ่งเอเยนซี่ก็ไม่คิดจะเรียกร้องสิทธิ์ให้แก่เธอ แต่ได้หางานอื่นให้ทำอีก

หญิงรับใช้ชาวฟิลิปปินส์อีก 6 คนที่ Leonora (นามสมมุติ) หนีมาพักอาศัยอยู่ด้วยไม่ได้ต้องการกลับประเทศ เนื่องจากพวกเธอมีงานทำ เจ้าหน้าที่ของสถานทูตกล่าวว่า เรื่องเช่นนี้เข้าข่ายเป็นกรณีค้ามนุษย์ เนื่องจากหญิงชาวฟิลิปปินส์อีก 6 คน จะมีผู้มารับไปทำงานในตอนเช้า และกลับมาส่งในตอนเย็น

เจ้าหน้าสันนิษฐานว่า ผู้ที่หางานให้อีก 6 คนทำ อาจจะบอกกับพวกเธอว่า หากลีโอโนร่า เข้าร้องเรียนกับสถานทูตแล้วพวกเธอก็จะถูกส่งกลับฟิลิปปินส์ด้วย แต่เนื่องจากพวกเธอยังต้องการทำงานอยู่ที่นี่อีก ดังนั้น จึงได้ไล่ให้ลีโอโนร่าไปอยู่ที่อื่น ซึ่งทำให้เธอต้องเข้าพึ่งสถานทูตในที่สุด

เจ้าหน้าที่สถานทูตฟิลิปปินส์ชี้ว่า มีสำนักจัดหางานใหม่ๆ ที่ตั้งขึ้นโดยได้รับอนุญาตจากรัฐบาลซาอุดี้ แต่ไม่ได้ผ่านการพิจารณาของสำนักแรงงานฟิลิปปินส์ในต่างประเทศ (POLO) ซึ่งสำนักจัดหางานที่จดทะเบียนกับ POLO เท่านั้นจึงจะได้รับความช่วยเหลือจากสถานทูตกรณีเกิดเหตุต่างๆ ขึ้นกับลูกจ้าง แต่สถานทูตไม่มีสิทธิ์ที่จะดำเนินการใดๆ หากลูกจ้างผู้นั้นมากับบริษัทจัดหาแรงงานที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของ POLO  - www.muslimthai.com
 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16370
วันที่ : 26 พฤษภาคม 63 9:39:07
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com