มุสลิมดอทคอม : รักษาความปลอดภัยอิสราเอลสั่งนักข่าวหญิงถอดยกทรง

สำนักข่าวมุสลิมไทย  รักษาความปลอดภัยอิสราเอลสั่งนักข่าวหญิงถอดยกทรง

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – สื่อเปิดเผยว่า  เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู แห่งอิสราเอล สั่งให้นักข่าวหญิงอาหรับซึ่งกำลังตั้งครรภ์ถอดเสื้อยกทรง และบอกให้ผู้สื่อข่าวชายถอดกางเกงชั้นในเพื่อตรวจค้น หากต้องการเข้าไปร่วมงานเลี้ยงนักข่าวต่างประเทศประจำปี ซึ่งจัดขึ้น ณ โรงแรม 5 ดาวในกรุงเยรูซาเล็ม


เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้นักข่าวหลายคนต้องเดินออกจากงาน เนื่องจากไม่อาจทนกับความขายหน้า และไม่ต้องการถูกเจ้าหน้าที่ละเมิดในการตรวจค้นร่างกาย สมาคมนักข่าวต่างประเทศในกรุงเทลอาวีฟ ออกมาแสดงความไม่พอใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และว่าถึงแม้จะเห็นชอบกับการรักษาความปลอดภัย แต่ก็ไม่อาจรับได้ที่ถูกสั่งให้ถอดเสื้อผ้าก่อนที่จะเข้างาน เพียงเพราะเหตุผลนี้

นัจวาน ซิมรี่ ผู้สื่อข่าวชาวอาหรับ-อิสราเอล และผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ให้กับสำนักข่าวอัล-จาซีร่า เล่าว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหญิงขอให้เธอถอดเสื้อโค้ต เสื้อเชิร์ต และในที่สุดก็ให้ถอดเสื้อยกทรง นัจวานพยายามบอกว่าเธอกำลังท้องได้ 4 เดือน และขอไม่ให้ใช้เครื่องมือโลหะเพื่อตรวจตามร่างกายของเธอ แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ยอมรับฟัง ในที่สุดเมื่อเธอไม่ยอมถอดเสื้อยกทรง เจ้าหน้าที่จึงปฏิเสธไม่ให้เธอเข้าในงานเลี้ยง

สมาคมนักข่าว FPA กล่าวว่า สมาชิกหลายคนของสมาคม ฯ รวมทั้งหัวหน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์วอลสตรีท เจอร์นัล ในเยรูซาเล็ม ถูกสั่งให้ถอดกางเกงในด้วย

โฆษกของ Shin Bet ซึ่งรับผิดชอบในด้านการรักษาความปลอดภัยแก่นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู กล่าวยืนยันในเรื่องที่เกิดขึ้นกับผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่า แต่ได้แก้ว่าเป็นเพราะเธอไม่สามารถทำตามกฎระเบียบได้จึงถอนตัวออกไปเอง แต่แขกคนอื่นๆ ที่มาร่วมงานยอมให้ตรวจคนตามกฎระเบียบที่ได้ตั้งไว้จนเสร็จสิ้น

เมนาเฮม คาฮานา ช่างภาพของสำนักข่าวเอเอฟพี เป็นอีกคนหนึ่งที่ถูกตรวจตราเป็นพิเศษ ถึงแม้เขาจะเป็นชาวอิสราเอลที่ทำงานมาแล้ว 25 ปี และมาทำข่าวที่ทำการรัฐบาลเป็นประจำ แต่เนื่องจากเขาพูดคุยกับนักข่าวหญิงอาหรับขณะเข้าแถวรอผ่านขั้นตอนตรวจค้น เขาจึงถูกต้องสงสัยไปด้วย และเมื่อเจ้าหน้าที่นำเครื่องมือมาโบกผ่านตามร่างกายแถวๆ เป้ากางเกง เครื่องก็ดังขึ้นมาเขาจึงถูกสั่งให้ดึงกางเกงลง แต่เขาต่อต้านและสละสิทธิ์ในการผ่านเข้างาน ซึ่งในครั้งแรกเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้เขากลับออกไป และว่าถ้าเขาไม่เชื่อฟังก็จะเรียกตำรวจ ในที่สุดเมื่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงมาถึงเรื่องทั้งหมดก็คลี่คลาย และเขาได้รับอนุญาตให้ผ่านขั้นตอนไปได้ แต่กล้องของเขาก็ถูกถอดเป็นชิ้นๆ เพื่อตรวจสอบ

FPA ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้ขอคำยืนยันว่าเรื่องเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก มิฉะนั้นนักข่าวทุกคนจะเมินคำเชิญครั้งหน้า  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16362
วันที่ : 25 พฤศจิกายน 63 7:23:27
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com