มุสลิมดอทคอม : สหรัฐย้ำ ไม่ได้เป็นศัตรูกับอิสลาม

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สหรัฐย้ำ ไม่ได้เป็นศัตรูกับอิสลาม

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – ในช่วงที่เดินทางไปเยือนกรุงอิสลามาบัดเมื่อวันพุธ (12/01) ที่ผ่านมา รองประธานาธิบดี โจ ไบเด็น แห่งสหรัฐอเมริกา มีท่าทีที่แสดงให้เห็นว่า จะสนับสนุนปากีสถานในฐานะพันธมิตรร่วมต่อต้านการก่อการร้ายต่อไป และย้ำว่าสหรัฐไม่ได้เป็นศัตรูกับอิสลาม


หลังการพบปะพูดคุยกับนายกรัฐมนตรียูซุฟ เรซ่า กิลานี ซึ่งไบเด็นออกมากล่าวในการแถลงข่าวว่า เป็นช่วงเวลาที่มีประโยชน์มหาศาล ไบเด็นได้กล่าวถึงความรู้สึกต่อต้านสหรัฐอันเนื่องมาจากการทำสงครามในอัฟกานิสถาน และการที่ทหารสหรัฐได้ส่งเครื่องบินไร้นักบินมาปฏิบัติการตามแนวชาวแดนปากีสถาน-อัฟกานิสถาน และมีกลุ่มอิสลามบางกลุ่มที่มีแนวคิดว่าสหรัฐไม่ให้ความเคารพในศาสนาอิสลาม และมุสลิม

เขากล่าวว่า สหรัฐไม่ได้เป็นศัตรูกับอิสลาม และอเมริกายอมรับผู้ศรัทธาในอิสลามที่อยู่ในทุกภูมิภาคของประเทศ แต่ตอลิบาน และอัล-กออิดะ ซึ่งหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ห่างไกลทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถานที่กฎหมายเข้าไม่ถึง เป็นภัยคุกคามต่อประเทศปากีสถานเช่นกัน ความร่วมมือกันระหว่างสหรัฐ กับประเทศ และประชาชนชาวปากีสถาน เป็นภารกิจสำคัญของสหรัฐ และรวมทั้งปากีสถานด้วย ซึ่งสหรัฐคาดหวังว่าทหารปากีสถานจะเพิ่มปฏิบัติการต่อสู้กับกลุ่มสุดโต่งเหล่านี้มากขึ้น

ก่อนหน้านี้เขาได้กล่าวถึงการสังหารชีวิต ซัลมาน ตาเซียร์ ผู้ว่านครปันจาบ และผู้สังหารซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยรักษาความปลอดภัยได้รับการยกย่องสรรเสริญ ซึ่งไบเด็นกล่าวว่า สังคม ใดที่สรรเสริญอาชญากรสักวันหนึ่งก็อาจจะกลายเป็นพวกเดียวกับอาชญากร และหันมาก่อความผิดเสียเอง

หลังการพบปะกับนายกรัฐมนตรีกิลานี นายไบเด็นได้เดินทางไปพบกับผู้บัญชาการทหารปากีสถานนายพล Ashfaq Kayani ต่อไป  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16361
วันที่ : 27 พฤษภาคม 63 1:23:52
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com