มุสลิมดอทคอม : เริ่มแล้ว ลงประชามติแบ่งแยกประเทศในซูดานอีก 7 วันรู้ผล

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เริ่มแล้ว ลงประชามติแบ่งแยกประเทศในซูดานอีก 7 วันรู้ผล

ข่าวเอเจนซี่/อัลจาซีร่า - หน่วยลงคะแนนประชามติเปิดขึ้นเป็นวันแรกเมื่อวันอาทิตย์ (09/01) โดยสภาพทั่วๆ ไปในเมืองจูบา ซึ่งเป็นเมืองเอกของซูดานใต้ เต็มไปด้วยความรื่นเริงยินดี โดยผู้มีสิทธิ์ลงประชามติมาเข้าแถวรอเป็นชั่วโมงเพื่อใช้สิทธิ์ลงประชามติ


Chan Reec Mudut ประธานสำนักงานจัดทำประชามติของซูดานใต้กล่าวว่า ไม่คิดว่าสถานการณ์จะออกมาในรูปนี้ โดยประชาชนคึกคักกันยิ่งกว่าช่วงลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเสียอีก

การลงประชามติกำหนดไว้เป็นเวลา 1 สัปดาห์ มีผู้มาลงทะเบียนใช้สิทธิ์ประมาณ 3.9 ล้านคน ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้อาจมีผลให้ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอัฟริกาถูกแบ่งแยกออกเป็น 2 ส่วน

Salva Kiir ประธานาธิบดีซูดานใต้ เรียกร้องให้ประชาชนทยอยกันมาลงประชามติหลังจากมีคนนับพันๆ แย่งกันใช้สิทธิ์ก่อน เพราะประชาชนยังมีเวลาที่จะตัดสินชะตาของตนเองอีก 6 วัน หลังจากรอมานานกว่า 50 ปี

มีการระดมผู้สังเกตการณ์นานาชาติในการลงประชามติครั้งนี้ 1,400 คนทั่วซูดาน ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า ประชาชนรู้สึกเบื่อหน่ายกับสภาพสงครามที่ประสบมากว่าครึ่งศตวรรษ แต่ละคนแสดงความเห็นว่าต้องการกำหนดจุดหมายของประเทศที่ตนเองอาศัยอยู่

แต่ละวันของการลงประชามติ จะมีการแสดงผลตามหน่วย ผลขั้นต้นจะประกาศที่เมืองจูบา ในขณะที่ผลรวมขั้นสุดท้ายจะประกาศที่เมืองหลวงคาร์ทูม ยังมีการตั้งหน่วยลงประชามติในเขตซูดานเหนือ 70 หน่วย สำหรับให้ชาวซูดานใต้ได้ไปใช้สิทธิ์ โดยมีผู้ไปลงทะเบียนแล้ว 116,000 คน แต่ปรากฏว่าไม่คึกคักเหมือนหน่วยในเขตซูดานใต้

มีเหตุปะทะกันอย่างรุนแรงเกิดขึ้นที่เมือง Abyei ในไม่กี่ชั่วโมงหลังเปิดหีบให้ลงประชามติ เมืองนี้เป็นเมืองที่อยู่กึ่งกลางระหว่างซูดานเหนือ-ใต้ และทั้ง 2 ฟากต่างก็อ้างสิทธิ์ในเมืองนี้ เจ้าหน้าที่แถลงว่า เหตุเกิดจากกลุ่มชนเร่ร่อน Arab Misseriya ซึ่งภักดีต่อรัฐบาลในเมืองคาร์ทูมในซูดานเหนือ กับเผ่า Dinka Ngok ซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับซูดานใต้ ผู้สื่อข่าวอัลจาซีร่ากล่าวว่า การต่อสู้เริ่มขึ้นตั้งแต่วันศุกร์ มีรายงานว่า กลุ่มมิสเซอรีย่า ถูกสังหารไป 6 ศพหลังจากปะทะกับตำรวจจากกลุ่ม ดิงก้า

ก่อนหน้านี้มีการกำหนดการลงประชามติว่า เมือง Abyei จะตกเป็นของฝ่ายใด โดยทำคู่ขนานไปกับการลงประชามติแบ่งแยกประเทศ แต่ภายหลังได้มีการชะลอไว้ก่อน

ซูดานเหนือมีชาวมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนชาวซูดานใต้มักจะนับถือศาสนาคริสต์  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16336
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 20:13:53
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com