มุสลิมดอทคอม : สตรีมุสลิมเซอร์เบียคลุมฮิญาบมากขึ้น

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สตรีมุสลิมเซอร์เบียคลุมฮิญาบมากขึ้น

ข่าวเว็ปไซต์บอลข่านอินไซท์ – ผู้หญิง 1 คน และเยาวชนหญิง 7 คน ประกาศคลุมฮิญาบ หลังจากเข้าร่วมรับฟังการบรรยาย และแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ “การแต่งกายของผู้หญิงในอิสลาม” จัดโดยมหาวิทยาลัยนานาชาติ Novi Pazar ซึ่งบริหารงานโดยมุฟตี Muamer Zukorlic

ปัจจุบันมีสตรีมุสลิมจำนวนน้อยในประเทศเซอร์เบียที่คลุมฮิญาบ

อาอิดา โคโรวิค นักรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนใน Novi Pazar และประธานองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Urban In กล่าวว่า การคลุมฮิญาบทำกันตามแฟชั่นมากกว่าที่จะแสดงถึงความศรัทธา นอกจากนั้น ผู้หญิงที่คลุมฮิญาบบางคนถูกกดดันจากครอบครัว และสังคมที่แวดล้อมอยู่ ผู้หญิงที่คลุมฮิญาบส่วนมากอยู่ในวัยต่ำกว่า 18 ปี และส่วนมากไม่รู้ถึงเหตุผลที่แท้จริงของฮิญาบ เธอมีความเห็นว่า การคลุมฮิญาบของสตรีในเซอร์เบียมีนัยยะถึงการเชื้อเชิญให้มาขอแต่งงานมากกว่า

มุฮัมมัด ยูซุฟสปาฮิค รองประธานสมาคมอิสลามเซอร์เบีย (Reis-ul-ulema) ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเบลเกรด กล่าวว่า เซอร์เบียเป็นประเทศเสรี และการจะคลุมฮิญาบหรือไม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้หญิง

ในสมัยที่ยูโกสลาเวียอยู่ในยุคคอมมิวนิสต์ มีกฎหมายปี 1950 ที่ห้ามผู้หญิงแต่งกายโดยมีสิ่งปกปิดใบหน้า แต่ปัจจุบันกฎหมายดังกล่าวถูกยกเลิกไปแล้ว และผู้หญิงสามารถถ่ายภาพติดบัตรโดยคลุมฮิญาบได้ด้วย แต่ต้องมีการเปิดให้เห็นใบหน้า  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16315
วันที่ : 18 สิงหาคม 62 13:11:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com