มุสลิมดอทคอม : สหรัฐ-อิสราเอล ประเทศที่เป็นภัยคุกคามสุดขีด

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สหรัฐ-อิสราเอล ประเทศที่เป็นภัยคุกคามสุดขีด

สำนักข่าวเอเอฟพี –  สำนักข่าวเอเอฟพี เปิดเผยผลสำรวจที่จัดทำโดยบริษัทจัดสำรวจ Metropoll ในกรุงแองการ่า เมื่อวันพุธ (05/01) ที่ระบุว่า ชาวตุรกีร้อยละ 42.6 มีความเห็นว่า สหรัฐ เป็นประเทศที่สร้างภัยคุกคามใหญ่สุด ส่วนอิสราเอลตามมาเป็นที่ 2 ด้วยจำนวนร้อยละ 23.7 อันดับ 3 ได้แก่ อิหร่านซึ่งมีพรมแดนติดกับตุรกีทางทิศตะวันออก แต่ตัวเลขมีเพียงน้อยนิดคือเพียงร้อยละ 3 และอันดับ 4 ได้แก่ประเทศกรีซร้อยละ 2.3


สำหรับคำถามอื่นๆ อาทิ ความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลซึ่งเคยเป็นมิตรประเทศกับตุรกี แต่บาดหมางกันเพราะเหตุคอมมานโดอิสราเอลบุกขึ้นเรือรณรงค์เพื่อกาซ่า และสังหารนักรณรงค์ไป 9 คน ชาวตุรกีร้อยละ 63.6 มีความเห็นว่า ควรจะระงับความสัมพันธ์เหมือนเช่นปัจจุบัน และร้อยละ 27.9 เห็นว่าควรปรับปรุงให้ดีขึ้น

ชาวตุรกียังคงไม่ไว้วางใจในนโยบายของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อภูมิภาคนี้ โดยนับตั้งแต่ที่สหรัฐบุกรุกอิรักในปี 2003 ตุรกีเกรงว่าสหรัฐจะมีนโยบายยึดครองเคอร์ดิสถาน เพราะเกรงว่าหากเคอร์ดิสถานถูกยึดครองจะทำให้ตุรกีเสียดินแดนที่ติดกับพรมแดนทางตะวันออกเฉียงใต้ไปด้วย

ผลสำรวจก่อนหน้านี้ปรากฏว่า ชาวตุรกีร้อยละ 86 กริ่งเกรงว่าสหรัฐจะแบ่งแยกประเทศตุรกี โดยดึงเขตที่มีชาวเคิร์ดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากออกไป

สัมพันธไมตรีระหว่างอิหร่าน-ตุรกีในฐานะประเทศมุสลิม ก่อให้เกิดความกังวลในกลุ่มนาโต้ เนื่องจากตุรกีเป็นประเทศมุสลิมประเทศเดียวที่เป็นสมาชิกขององค์กรความร่วมมือด้านการทหารของตะวันตก เนื่องจากครึ่งหนึ่งของประเทศตุรกีอยู่ในทวีปยุโรป แต่ตุรกีก็ได้ปฏิเสธในเรื่องนี้อย่างเปิดเผย

ผลสำรวจยังระบุว่า ชาวตุรกีร้อยละ 68.6 มีความห่วงใยเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน ในขณะที่ร้อยละ 22.7 เห็นว่าอิหร่านมีสิทธิ์ที่จะทำโครงการนี้

การสำรวจดังกล่าวทำการสอบถามชาวตุรกีจำนวน 1,500 คนทั่วประเทศ เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16275
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:41:44
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com