มุสลิมดอทคอม : ต้านการแก้ไขกฏหมาย ประหารชีวิต กรณีหมิ่นศาสนา

สำนักข่าวมุสลิมไทย กลุ่มสุดโต่งประท้วงทั่วปากีสถานกร้าวห้ามแก้กฎหมาย

 อัลจาซีร่า - มีการก่อการสไตรค์ และรณรงค์แสดงพลังทั่วปากีสถานทั้งใน อิสลามาบัด ลาฮอร์ เปชาวาร์ เก็ตต้า และการาจี เพื่อต่อต้านการเสนอแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการดูหมิ่นศาสนา ที่แต่เดิมกำหนดไว้อย่างกว้างๆ และมีโทษถึงขั้นประหารชีวิต

กฎหมายนี้ได้ขึ้นมาสู่ความสนใจเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา กรณีที่นางอาซีอา บีบี ชาวคริสเตียนปากีสถาน ถูกกล่าวหาว่าดูหมิ่นท่านศาสดา (ศอลฯ) และถูกพิพากษาประหารชีวิต

สมเด็จพระสันตะปาปาได้ร้องขอให้ปล่อยตัวนางบีบี มารดาของลูก 5 คน ซึ่งขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ระหว่างการรออุทธรณ์ กลุ่มสิทธิมนุษยชนวิพากษ์วิจารณ์ว่ากฎหมายดังกล่าวสนับสนุนให้เกิดความสุดโต่งทางศาสนา

การรณรงค์ในการาจีกลายเป็นความรุนแรง หลังจากผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจที่เข้ามาควบคุมสถานการณ์ โดยตำรวจกล่าวว่า ผู้ประท้วงใช้ก้อนอิฐขว้างปาก่อน จึงจำเป็นต้องตอบโต้ด้วยการใช้แก๊สน้ำตา และผู้ประท้วงดึงดันที่จะเดินขบวนผ่านหน้าที่พำนักของประธานาธิบดีซาร์ดารี ซึ่งทำให้ตำรวจต้องทำงานหนักเพื่อสกัดกั้น หลังจากการห้ามปรามไม่ประสบความสำเร็จ

เหตุการณ์ประท้วงเกิดขึ้นจากการชักชวนของกลุ่มอนุรักษ์สุดโต่ง โดยมีข่าวลือว่ารัฐบาลจะแก้ไขกฎหมายนี้ ก่อนหน้าที่ซัมซัม บุคอรี รองรัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารจะออกมาแถลงเมื่อวันพฤหัส (30/12) ว่า รัฐบาลไม่ได้มีแนวคิดที่จะแก้ไขกฎหมายนี้แต่อย่างใด

แต่ ซาเฮ็บซาดา ฟาซาล การีม ประธานสภามุสลิมซุนนี อิตติฮัด กล่าวกับสื่อว่า จะกระตุ้นให้เกิดการรณรงค์ประท้วงทั่วประเทศ หากรัฐบาลจะแก้ไขกฎหมายดังกล่าว
ในปากีสถานมีผู้นับถือศาสนาอื่นๆ อยู่ประมาณ 3 % ซึ่งคนเหล่านี้มักจะบ่นถึงการเลือกปฏิบัติและอคติ

ถึงแม้กฎหมายจะระบุโทษถึงประหารชีวิต แต่ผู้ที่ถูกกล่าวหาก็มักจะหลุดคดีในขั้นตอนการอุทธรณ์ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการประหารชีวิตจากความผิดนี้ - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16217
วันที่ : 28 มกราคม 64 3:18:58
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com