มุสลิมดอทคอม : งบประมาณพัฒนาเยรูซาเล็มสูงขึ้นกว่า 2 เท่า

สำนักข่าวมุสลิมไทย งบประมาณพัฒนาเยรูซาเล็มสูงขึ้นกว่า 2 เท่า


เขตยึดครองเยรูซาเล็ม – สำนักข่าวเอเอฟพีเปิดเผยเมื่อวันศุกร์  ถึงผลการศึกษาวิจัยของเจ้าหน้าที่อิสราเอลที่สรุปว่า ต้องใช้เงินกว่า 500 ล้านดอลล่าร์ในการพัฒนาความจำเป็นระดับพื้นฐานของชุมชนอาหรับในละแวกพื้นที่เยรูซาเล็มตะวันออก ที่อิสราเอลผนวกไว้ในเขตยึดครอง

ข่าวดังกล่าวอ้างอิงจากการรายงานของหนังสือพิมพ์ Yediot Aharonot ซึ่งกล่าวว่าต้องใช้เงินประมาณ 559 ล้านดอลล่าร์ เพื่อพัฒนาท้องถิ่นของชาวอาหรับในเมืองศักดิ์สิทธิ์ ให้เท่าเทียมกับความเจริญในท้องถิ่นที่ชาวอิสราเอลเข้ามาอาศัยอยู่ งบประมาณดำเนินการดังกล่าวสูงขึ้นกว่า 2 เท่า จากที่เคยประมาณการณ์เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหน่วยงานพัฒนาเยรูซาเล็มของอิสราเอลได้เคยคำนวณไว้

ขณะนี้มีชาวยิวเข้ามาสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ในเยรูซาเล็มตะวันออก ประมาณ 200,000 คนแล้ว พื้นที่นี้มีชาวอาหรับอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และยิวผนวกเข้ามาในดินแดนอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายหลังสิ้นสุดสงครามยิว-อาหรับในปี 1967

การสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ของชาวยิวในเขตยึดครองเวสต์ แบ๊งค์ และเยรูซาเล็มตะวันออก ยังคงเป็นประเด็นขัดแย้งหลักระหว่างยิว-อาหรับ และขัดขวางการเจรจาสันติภาพในขั้นตอนต่อไป

ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ มะฮฺมู้ด อับบาส กล่าวว่า จะไม่ยอมกลับไปนั่งโต๊ะเจรจา หากอิสราเอลไม่ยอมยุติสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ให้กับชาวยิวอพยพในเขตยึดครองเยรูซาเล็ม และเวสต์ แบ๊งค์-www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16216
วันที่ : 3 ธันวาคม 63 5:27:04
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com