มุสลิมดอทคอม : ปัญหาการว่างงาน - จลาจล คนว่างงาน ในตูนิเซีย

สำนักข่าวมุสลิมไทย  จลาจลคนว่างงานในตูนิเซีย

ข่าวเอเจนซี่ – ชาวตูนีเซียหลายร้อยคนชุมนุมบนท้องถนนในเมืองหลวง “ตูนิส” เพื่อประท้วงการว่างงาน และการที่เจ้าหน้าที่ยิงชายหนุ่มผู้หนึ่งเสียชีวิต ในระหว่างการประท้วงลักษณะเดียวกันเมื่อวันศุกร์ ซึ่งเกิดจลาจลเผารถตำรวจ และอาคารบ้านเรือน ในเขต Sidi Bouzid เมือง Menzel Bouzayane


รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในตูนีเซียออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ได้ยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อขู่ให้สลายการชุมนุม และการยิงเข้าใส่ฝูงชนก็เพื่อเป็นการป้องกันตัวตามกฎหมาย รายงานของทางการระบุว่า การจลาจลเมื่อวันศุกร์มีเจ้าหน้าที่บาดเจ็บหลายคน และมีอาการขั้นโคม่า 2 คน ส่วนฝ่ายประท้วงเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 2 คน

Muhamed Fadhel ผู้นำสหภาพแรงงานท้องถิ่นแจ้งกับสำนักข่าว เอพี ว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชายหนุ่มวัย 18 ปี ชื่อมุฮัมมัด อัมมารี ซึ่งถูกยิงที่หน้าอก และมีผู้บาดเจ็บประมาณ 10 คน จากการเปิดฉากยิงเข้าใส่ฝูงชนของเจ้าหน้าที่

ตูนีเซียซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยว แทบจะไม่มีเรื่องราวประท้วง และความขัดแย้งให้เห็น เพราะรัฐบาลเข้มงวดกวดขันห้ามปรามการประท้วง ซึ่งมักจะตกเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิทธิมนุษยชน

การจลาจลเมื่อวันศุกร์มีผู้มาชุมนุมกว่า 2,000 คน ผู้ประท้วงเผารถตำรวจไป 3 คัน รวมทั้งสำนักงานพรรค และสำนักงานรักษาความปลอดภัยของรัฐบาล ทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องหนีไปหลบในมัสยิดใกล้ๆ ทางการต้องส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจากพื้นที่อื่นเข้ามาควบคุมสถานการณ์

ความตึงเครียดที่คุกรุ่นหมู่คนหนุ่ม-สาวในเขต Sidi Bouzid ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองตูนิสไปทางใต้ประมาณ 265 กิโลเมตร มีผลมาจากการไม่มีงานทำ ก่อนหน้านี้มีเหตุพยายามฆ่าตัวตายของชายวัย 24 ปี ทำให้รัฐมนตรีในคณะรัฐบาลต้องรีบรุดมาสลายความตึงเครียด และประกาศมาตรการของประธานาธิบดีในการสร้างงาน

มายา ยิบรี เลขาธิการพรรคฝ่ายค้าน PDP กล่าวว่า ความโกรธแค้นในกลุ่มคนหนุ่ม-สาว ก่อตัวมาจากการถูกปิดกั้น และความรู้สึกไม่ได้รับความยุติธรรม   - www.muslimthai.com

 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16161
วันที่ : 5 เมษายน 63 11:38:33
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com