มุสลิมดอทคอม : สหประชาชาติ วิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลกรณีรื้อถอนบ้านของชาวปาเลสไตน์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  สหประชาชาติ วิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลกรณีรื้อถอนบ้านของชาวปาเลสไตน์

สำนักข่าวตะวันออกกลาง – คณะปฏิบัติการภาคสนามของหน่วยงานบรรเทาทุกข์ (UNRWA) ของสหประชาชาติ ซึ่งดูแลผู้อพยพปาเลสไตน์ วิพากษ์วิจารณ์อิสราเอลกรณีรื้อถอนบ้านของชาวปาเสไตน์ในเขตยึดครองเยรูซาเล็มตะวันออก โดยเจ้าหน้าที่อาวุโสกล่าวว่า การกระทำเช่นนี้อาจเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ รวมทั้งทำลายศักดิ์ศรีของประชาชน และเกิดผลกระทบทางด้านสังคม และเศรษฐกิจ ต่อชีวิตและสวัสดิภาพของชาวปาเลสไตน์


เจ้าหน้าที่รายงานว่า 2 ครอบครัวที่ทราบว่าจะถูกทางการอิสราเอลมารื้อถอนทำลายบ้าน ได้ชิงรื้อถอนบ้านของตัวเองเสียก่อน เนื่องจากถ้าปล่อยให้ทางเทศบาลมาทำการรื้อถอน พวกเขาจะต้องเสียเงินค่ารื้อถอน ทำลายบ้านของตัวเองอีกถึง 120,000 เชเกล (25,410 ยูโร)

ในขณะที่เด็กๆ ทั่วโลก มีความสุขและอบอุ่นในบ้านในช่วงเทศกาล เด็กๆ ที่นี่ต้องได้รับความทุกข์ทรมานจากการที่ต้องเฝ้าดูบ้านของตัวเองถูกทำลายลงคาตา โดยที่พ่อ-แม่ก็ไม่อาจช่วยอะไรได้ ซึ่งเป็นความโหดร้ายที่เกินพรรณา

ฝ่ายอิสราเอลกล่าวแก้ว่า สั่งรื้อถอนเฉพาะบ้านชาวปาเลสไตน์ที่ปลูกโดยไม่ได้รับอนุญาตเท่านั้น แต่ชาวปาเลสไตน์ในเขตยึดครองโต้แย้งว่า หากขออนุญาตก็ไม่มีทางได้ปลูกบ้าน เพราะไม่มีทางที่ทางการอิสราเอลจะอนุญาต

เจ้าหน้าที่หน่วยงาน UNRWA กล่าวเมื่อวันพฤหัสว่า จำนวนบ้านที่ถูกรื้อถอนมีเพิ่มมากขึ้นในปีนี้ โดยทั้งในเยรูซาเล็มตะวันออก และเขตเวสต์ แบ๊งค์ มีบ้านถูกรื้อถอนจำนวน 396 หลัง โดยในปีที่ผ่านมามีบ้านถูกรื้อถอนเพียง 275 หลัง ทำให้ประชาชน 561 คน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก 280 คน ต้องไร้ที่อยู่อาศัย   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16146
วันที่ : 31 ตุลาคม 63 15:33:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com