มุสลิมดอทคอม : ผู้ว่ายิวเขตอัพเพอร์ นาซาเรธ ไม่อนุญาตชาวคริสต์ตั้งประดับต้นคริสต์มาส

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้ว่ายิวเขตอัพเพอร์ นาซาเรธ ไม่อนุญาตชาวคริสต์ตั้งประดับต้นคริสต์มาส

สำนักข่าวเอเอฟพี - เมื่อวันพุธ (22/12) ผู้ว่าราชการชาวยิวในเขตรอบนอกของเมืองนาซาเรธ หรือ Upper Nazareth แสดงความฉุนเฉียว และปฏิเสธไม่ให้มีการจัดต้นคริสต์มาสที่จัตุรัสกลางเมือง เพื่อฉลองเทศกาลของชาวคริสต์


ปัจจุบันเมืองนาซาเรธตกอยู่ในการยึดครองของยิว ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันว่าในอดีตเมืองนี้เกี่ยวพันกับพระเยซูอย่างมาก เนื่องจากมีประวัติว่าท่านใช้ชีวิตส่วนมากอยู่ในเมืองนี้ ชุมชนชาวอาหรับคริสเตียนที่มีสมาชิกจำนวนมากพอสมควร และชุมชนมุสลิมยังคงอยู่กันอย่างสงบสุขที่นี่

ผู้ว่าฯ ชิมอน แก๊ปโซ่ กล่าวกับสำนักข่าวว่า การขออนุญาตตั้งประดับต้นคริสต์มาสในบริเวณจัตุรัสใกล้ชุมชนชาวอาหรับที่นับถือศาสนาคริสต์ เป็นสิ่งไม่บังควร เนื่องจากเขตนี้เป็นเมืองของยิว และเขาจะไม่มีวันอนุญาตให้ประดับต้นคริสต์มาสในเมืองนี้ ตราบใดที่เขายังเป็นผู้ว่า ฯ อยู่ และเขาแนะนำว่าควรจะไปทำในส่วนที่เป็นใจกลางเมืองนาซาเรธมากกว่า

มุสลิม และอาหรับคริสเตียนต่างพากันอิดหนาระอาใจกับผู้ว่าคนนี้ เนื่องจากเขาแสดงความเป็นเชื้อชาตินิยมอย่างสูง และว่าเขตนี้ไม่ได้เป็นเขตพักอาศัยของยิวแท้ และไม่ได้ปะปนกับผู้นับถือศาสนาอื่น

เขต Nazareth Illit มีอาหรับคริสเตียนประมาณ 10,000 คน และยังมีชุมชนใหญ่ซึ่งเป็นชาวคริสต์ซึ่งอพยพมาจากประเทศรัสเซียอยู่ด้วย   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16120
วันที่ : 20 กรกฎาคม 62 8:57:56
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com