มุสลิมดอทคอม : กระทรวงแรงงานเอมิเรตส์ผ่อนปรนกฎใช้กับแรงงานต่างชาติ

สำนักข่าวมุสลิม  กระทรวงแรงงานเอมิเรตส์ผ่อนปรนกฎใช้กับแรงงานต่างชาติ

สำนักข่าว เอเอฟพี – สำนักข่าวทางการ WAM ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รายงานอ้างแถลงการณ์ของกระทรวงแรงงาน ว่า กระทรวง ฯ ได้ออกระเบียบใหม่เพื่อผ่อนปรนกฎเข้มงวดที่ใช้บังคับกับคนงานต่างชาติ ทำให้คนงานสามารถเปลี่ยนนายจ้างได้ ซึ่งเท่ากับบังคับกลายๆ ให้เปลี่ยนจากระบบสปอนเซ่อร์แบบเดิม


ระเบียบใหม่ดังกล่าวใช้สำหรับลูกจ้างที่หมดสัญญาจ้าง หลังจากทำงานกับนายจ้างมาแล้วอย่างน้อย 2 ปี โดยจะออกหนังสือรับรองการทำงานให้ใหม่ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนนายจ้าง โดยไม่ต้องรอถึง 6 เดือนและไม่ต้องได้รับการยินยอมจากนายจ้างเก่า

ข้อบังคับใหม่จะมีผลในเดือนมกราคม ปีหน้า และใช้แทนข้อบังคับเก่าที่ใช้กับแรงงานต่างชาติโดยอัตโนมัติ

ระบบสปอนเซ่อร์ที่ใช้ในประเทศสมาชิกอ่าวอาหรับ ซึ่งมีแรงงานต่างชาติส่วนมากเป็นชาวเอเซียทำงานอยู่เป็นจำนวนหลายล้าน ถูกเปรียบเปรยจากองค์กรสิทธิมนุษยชน ว่าเสมือนเป็นระบบทาสยุคใหม่

ระบบนี้ทำให้เกิดข้อครหาด้านการละเมิดสิทธิ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะลูกจ้างจะต้องขึ้นอยู่กับนายจ้างทุกอย่าง นายจ้างมีสิทธิเก็บหลักฐานของลูกจ้างไว้ได้ และหากไม่ได้รับอนุญาตจากนายจ้าง ลูกจ้างก็ไม่สามารถเปลี่ยนงานได้

บาห์เรนเป็นประเทศแรกที่ริเริ่มเปลี่ยนระบบดังกล่าวในเดือนสิงหาคม ปีก่อน ขณะที่คูเวตกล่าวว่าจะเปลี่ยนระบบในเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา องค์กรแรงงานนานาชาติ (ILO) เรียกร้องให้ประเทศกลุ่มอาหรับปฏิรูประบบสปอนเซ่อร์ และมีการแนะนำให้ใช้อัตราค่าแรงขั้นต่ำ โดยกำหนดคร่าวๆ ให้อัตราร่าแรงขั้นต่ำในคูเวตอยู่ที่ 215 ดอลล่าร์ต่อเดือน และยังเรียกร้องให้มีการอนุญาตให้จัดตั้งสหภาพตัวแทนคนงานต่างชาติ เพื่อต่อสู้กรณีละเมิดสิทธิ์

กฎระเบียบที่ใช้บังคับกับแรงงานต่างชาติในคูเวต อนุมัติให้ดำเนินคดีอาญากับลูกจ้างที่ผละงาน ขณะที่ในซาอุดี้อาระเบีย และกาต้าร์ บังคับให้นำใบอนุญาตจากนายจ้างมาแสดงก่อน ทางการจึงจะประทับตราวีซ่าออกนอกประเทศให้

ILO ประมาณการณ์ว่ามีแรงงานอพยพอยู่ในประเทศสมาชิกอ่าวอาหรับ 6 ประเทศประมาณ 15 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 40 ของประชากรรวมทั้ง 6 ประเทศ   - www.muslimthai.com
 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16072
วันที่ : 28 มกราคม 64 3:28:40
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com