มุสลิมดอทคอม : คาดชาวชีอะฮฺนับล้านร่วมอาชูรอในอิรัก

สำนักข่าวมุสลิมไทย  คาดชาวชีอะฮฺนับล้านร่วมอาชูรอในอิรัก

สำนักข่าวตะวันออกกลาง - ชาวชีอะฮฺเรือนแสนรวมตัวกันในเมืองกัรบาลา ประเทศอิรัก เมื่อวันพุธ (15/12) เพื่อเตรียมพิธีอาชูรอ โดยมีหน่วยรักษาความปลอดภัยแวดล้อมแน่นหนา เนื่องจากเกรงว่าจะมีการลอบก่อเหตุระเบิด คาดว่าพิธีในวันศุกร์จะมีชาวชีอะฮฺรวมตัวกันถึง 2 ล้านที่นี่


มีการติดธงสีดำเพื่อเป็นตัวแทนแสดงความเศร้าโศกต่อเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้น ณ แผ่นดินแห่งนี้ รวมทั้งการติดรูปของอิหม่ามฮุสเซน และอับบาส ซึ่งถูกฝังอยู่ที่กัรบาลา
ทางการอิรักกล่าวว่า มีการระดมเจ้าหน้าที่จำนวน 28,000 คน เพื่อรักษาการณ์ และกำลังสำรองกว่า 7,000 นายเตรียมพร้อมกรณีฉุกเฉิน

ชาวชีอะฮฺจำนวนมากกล่าวว่า ไม่กลัวความตายแม้จะได้รับการข่มขู่จากกลุ่มต่างๆ รวมทั้งเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นประปรายก่อนหน้านี้

ทางการระดมรถหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่หลายสิบคันเพื่อให้บริการแก่คนป่วย ซึ่งหลายคนเดินเท้ามาจากเมืองต่างๆ ทั่วประเทศอิรัก กัรบาลาอยู่ห่างไปทางใต้ของกรุงแบกแดดประมาณ 100 กิโลเมตร

มีการตั้งด่านตรวจรอบนอกเมืองเพื่อห้ามรถส่วนตัวเข้าในกัรบาลา และมีการตรวจค้นตามร่างกายในจุดตรวจต่างๆ

เหตุระเบิดที่มัสยิดชีอะฮฺในกรุงแบกแดด และกัรบาลา ในวันอาชูรอเดือนมีนาคม 2004 คร่าชีวิตชาวชีอะฮฺกว่า 170 คน

ถึงแม้จะมีผู้แสวงบุญชาวชีอะฮฺทั่วโลกไปเยือนกัรบาลา และเมืองหลักอื่นๆ ที่มีอนุสรณ์สถานของชีอะฮฺตั้งอยู่ อาทิ เมืองซามาร์รา นายาฟ และ แบกแดด วันละหลายพันคนในช่วงปกติ แต่ในช่วงอาชูรอจำนวนคนเพิ่มขึ้นสูงสุดจนโรงแรมทั้ง 320 แห่งในกัรบาลาเต็มแน่นจนล้น และชาวบ้านต้องเปิดบ้านต้อนรับผู้มาเยือนในช่วงนี้ด้วย

ชาวชีอะฮฺมีจำนวนประมาณร้อยละ 15 ของมุสลิมทั่วโลก และเป็นประชากรส่วนใหญ่ในประเทศมุสลิม อาทิ อิรัก อิหร่าน และบาห์เรน ส่วนในประเทศอัฟกานิสถาน เลบานอน ปากีสถาน และ ซาอุดี้อาระเบีย ก็มีชุมชนชาวชีอะฮฺใหญ่ๆ อยู่หลายแห่ง   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16031
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 63 6:09:16
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com