มุสลิมดอทคอม : อิสราเอลห้ามนักผจญเพลิงปาเลสไตน์เข้าประเทศ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อิสราเอลห้ามนักผจญเพลิงปาเลสไตน์เข้าประเทศ

สำนักข่าวเอเอฟพี – เมื่อวันอังคาร (14/12) ทางการอิสราเอลสั่งห้ามนักดับเพลิงชาวปาเลสไตน์ 5 คน เข้าประเทศ โดยนักดับเพลิงปาเลสไตน์จำนวนหนึ่งได้เคยเข้าไปช่วยดับไฟไหม้ป่า และช่วยเหลือชาวบ้านในหมู่บ้านอิสฟายา จากการถูกเพลิงเผาผลาญ จึงมีการจัดงานเพื่อมอบรางวัลให้แก่นักผจญเพลิงทั้งหมด ซึ่ง 7 คนในกลุ่มได้รับอนุญาตให้เข้าอิสราเอลได้


Loay Odeh โฆษกของกลุ่มนักผจญเพลิงปาเลสไตน์ กล่าวว่า เขาไม่เข้าใจว่าเหตุใดนักผจญเพลิงทั้ง 5 คน จึงได้รับอนุญาตให้เข้าเขตอิสราเอล และทำงานดับไฟป่าอยู่ 4 วัน แต่กลับไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปร่วมงานที่จัดขึ้น

ภายหลังเจ้าหน้าที่ทางทหารของอิสราเอลกล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค และได้มีการออกใบอนุญาตให้แล้ว โดยมีการออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจในเหตุที่เกิดขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม พิธีมอบรางวัลที่ส.ส.อาหรับ-อิสราเอลจัดขึ้นต้องถูกยกเลิกไป โดยส.ส.อะฮฺเหม็ด ทิบี ซึ่งเป็นผู้จัดงานได้ประณามฝ่ายทหารในเรื่องนี้ ว่าเป็นตัวอย่างของความงี่เง่า ทั้งๆ ที่นักผจญเพลิงปาเลสไตน์เหล่านี้ได้ช่วยชีวิตชาวอิสราเอลไว้

อะฮเหม็ด ริซิก ประธานหน่วยป้องกันพลเรือนของปาเลสไตน์ เป็น 1 ใน 5 นักผจญเพลิงที่ถูกห้ามเข้าอิสราเอลครั้งนี้ แต่เขาเป็น 1 ในนักผจญเพลิงนานาชาติ 300 คน ที่ได้รับการสรรเสริญในพิธีที่ประธานาธิบดีชิมอน เปเรส แห่งอิสราเอลจัดขึ้นที่บ้านพักประธานาธิบดี หลังจากเหตุไฟไหม้สงบลงไม่นาน

นักผจญเพลิงชาวปาเลสไตน์ เป็นหนึ่งในกว่า 16 ทีมนักผจญเพลิงจากทั่วโลก ที่มาช่วยดับไฟป่าครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 62 ปีของอิสราเอล

ไฟที่ไหม้ในป่า Carmel ทางตอนใต้ของเมืองฮัยฟาครั้งนี้ กินเวลา 4 วัน เผาผลาญต้นไม้ในป่านับล้านต้น และบ้านเรือนอีกหลายร้อยหลัง รวมทั้งมีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ 43 คน   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=16025
วันที่ : 24 พฤศจิกายน 63 5:09:05
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com