มุสลิมดอทคอม : อังกฤษอาจไม่ให้บาทหลวงเผาอัล-กุรอานเข้าประเทศ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อังกฤษอาจไม่ให้บาทหลวงเผาอัล-กุรอานเข้าประเทศ

ข่าวเอเจนซี่ - ภายใต้กฎหมายความมั่นคง และการป้องกันประเทศของอังกฤษ บาทหลวงเทอรี่ โจนส์ ซึ่งประกาศเผาอัล-กุรอานเนื่องในวาระครบรอบเหตุการณ์ 9/11 อาจถูกห้ามเข้าประเทศ


บาทหลวงโจนส์ระบุในเว็ปไซต์ของเขาว่า เขาได้รับเชิญไปกล่าวในการรณรงค์ ซึ่งจัดโดยกลุ่มขวาจัดต่อต้านอิสลาม English Defence League (EDL) ที่อังกฤษ ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ประเด็นที่จะพูดเกี่ยวกับ “ความชั่วร้าย และการไม่สร้างสรรค์ของอิสลาม” 

เทเรซ่า เมย์ รัฐมนตรีกิจการภายในของอังกฤษกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (12/12) ว่า เธอกำลังจับตาดูความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ และบาทหลวงโจนส์อยู่ในสายตาของเธอตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันแน่นอนว่าเขาจะตัดสินใจรับคำเชิญมาอังกฤษหรือไม่

ในเว็ปไซต์ดังกล่าว โจนส์ระบุว่า เขาตั้งใจจะไปเยือนกลุ่ม EDL ซึ่งกำหนดจัดการรณรงค์ที่ ลูตั้น ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ปีหน้า ซึ่งเขตลูตั้นมีชุมชนมุสลิมอยู่หนาแน่นพอสมควร โจนส์ยังกล่าวกับสกายนิวส์ ว่า เขาจะเคารพกฎหมายของประเทศที่เขาไปเยือน โดยจะไม่เทศนา หรือพูดในสิ่งที่จะก่อให้เกิดความขัดแย้ง หรือจลาจล

นักรณรงค์ต่อต้านชาติพันธุ์นิยมกล่าวว่า บาทหลวงโจนส์สมควรถูกห้ามเข้าประเทศ เพราะมีเพียงกลุ่มรุนแรงสุดโต่งเท่านั้นที่จะได้ประโยชน์จากการมาเยือนของเขา  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15978
วันที่ : 24 มิถุนายน 62 21:38:38
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com