มุสลิมดอทคอม : ประท้วงการเลือกปฏิบัติ และอนาธิปไตยในอิสราเอล

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ประท้วงการเลือกปฏิบัติ และอนาธิปไตยในอิสราเอล

ข่าวเอเจนซี่ –  เมื่อวันศุกร์ (10/12) ชาวยิว และชาวอาหรับประมาณ 1 หมื่นคน รณรงค์ประท้วงในกรุงเทล อาวีฟ เพื่อต่อต้านแนวคิดสุดโต่งในอิสราเอล ซึ่งอาจจะคุกคามการปกครองที่กล่าวว่าเป็นประชาธิปไตยของประเทศ


การเดินขบวนดังกล่าวซึ่งตรงกับวันสิทธิมนุษยชนสากล จัดขึ้นโดยสมาคมเพื่อสิทธิพลเมืองในอิสราเอล (ACRI) มีผู้ลี้ภัยจากซูดาน โซมาเลีย และประเทศอื่นในแอฟริกา ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในอิสราเอลร่วมด้วยประมาณ 1,000 คน รวมทั้งกลุ่มสิทธิมนุษยชน และองค์กร NGO ในอิสราเอลอีกกว่า 120 องค์กร

ผู้อำนวยการ ACRI กล่าวว่า การเดินขบวนครั้งนี้เป็นการแสดงพลังของกลุ่มสิทธิ์เพื่อสนับสนุนสิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตย และความเท่าเทียมกันในสังคมอิสราเอล และยังเป็นการแสดงการประท้วงกระแสชาติพันธุ์นิยม ที่เริ่มปรากฏมากขึ้น รวมทั้งการที่รัฐบาลละเลยหลายกรณีที่แสดงถึงความไม่เสมอภาค

เขายังกล่าวว่า ตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา มีกรณีที่แสดงถึงความไม่เป็นประชาธิปไตย และเลือกปฏิบัติเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าสังเกต และหลายกรณีเกิดขึ้นจากภายในรัฐบาลเอง

ในการชุมนุมดังกล่าวมีการอ่านจดหมายของอับดุลเลาะฮฺ อะบู เราะฮฺมะ นักรณรงค์ชาวปาเลสไตน์ ซึ่งขณะนี้ถูกคุมขังเนื่องจากจัดการชุมนุมประท้วงอย่างสงบ ต่อการที่อิสราเอลสร้างกำแพงแบ่งแยกในเขตเวสต์ แบ๊งค์ และยังมีการอ่านจดหมายของชาวยิวอิสราเอลที่อยู่ในเมือง Safed ซึ่งได้รับการข่มขู่หลังจากให้ชาวอาหรับเช่าทรัพย์สิน

ก่อนหน้านี้มีกรณีแรบไบ 300 คน เข้าชื่อกันทำหนังสือที่ระบุไม่ให้ชาวยิว ขาย หรือให้เช่าทรัพย์สินกับคนที่ไม่ใช่ยิว และผู้ที่ทำเช่นนั้นจะถูกโดดเดี่ยวออกจากสังคม

การกระทำดังกล่าวถูกประณามจากหลายภาคส่วน รวมทั้งนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการอย่างใดกับกลุ่มแรบไบที่ลงนามทั้งหมด ซึ่งส่วนมากรับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล

กลุ่มสิทธิ์ และองค์กร NGO ชาวยิว ซึ่งพยายามผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงสังคมในอิสราเอล มักจะถูกสมาชิกกลุ่มขวาจัดที่ร่วมรัฐบาลประณามว่า ไม่จงรักภักดีต่อรัฐยิว   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15944
วันที่ : 1 พฤศจิกายน 63 3:00:28
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com