มุสลิมดอทคอม : ผลสำรวจทั่วโลกเฉลี่ย 1 ใน 4 คนเคยจ่ายเงินสินบน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผลสำรวจทั่วโลกเฉลี่ย 1 ใน 4 คนเคยจ่ายเงินสินบน

สำนักข่าวตะวันออกกลาง  –  เมื่อวันพฤหัส (09/12) มีการเปิดเผยรายงานที่มีชื่อว่า 2010 Global Corruption Barometer จัดทำโดยองค์กร NGO ในเยอรมัน เนื่องในวันต่อต้านคอรัปชั่นสากล (Internation Anti-Corruption Day)

ในรายงานดังกล่าวขององค์กร Transparency International ซึ่งจัดทำแบบสอบถามจำนวนกว่า 91,000 ชุดใน 86 ประเทศ เพื่อต้องการเก็บสถิติการจ่ายเงินสินบนเล็กๆ น้อยๆ ของคนทั่วโลก ระบุว่าในปีที่ผ่านมา 1 ใน 4 ของผู้ตอบแบบสอบถาม เคยจ่ายเงินสินบนให้กับหน่วยงานใด หน่วยงานหนึ่งในจำนวน 9 แห่ง อาทิ หน่วยงานด้านสาธารณสุข การศึกษา และสรรพากร

แต่ตำรวจเป็นหน่วยงานที่มีผู้ตอบว่าได้จ่ายเงินสินบนเล็กๆ น้อยๆ ให้ มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 29

เมื่อเปรียบเทียบกันทั่วโลก พื้นที่ซับ-ซาฮาร่า ในแอฟริกา ทำสถิติเจ้าหน้าที่กินสินบนมากที่สุด โดยผู้ตอบแบบสอบถามในพื้นที่นี้มากกว่า 1 ใน 2 คนกล่าวว่า ได้จ่ายสินบนใน 12 เดือนที่ผ่านมา

ตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ เป็นพื้นที่ที่มีการกินสินบนมากเป็นอันดับต่อมาโดยผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 36 ตอบว่าเคยจ่ายสินบน

อันดับถัดมาคือโซเวียต ร้อยละ 32 , อเมริกาใต้ร้อยละ 23, พื้นที่แถบบอลข่าน และตุรกีร้อยละ 19 , เอเชีย-แปซิฟิคร้อยละ 11 , ยุโรปและอเมริกาเหนือร้อยละ 5

ประเทศที่ติดอันดับมีผู้ต้องจ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่มากที่สุดในปีที่ผ่านมา ได้แก่ อัฟกานิสถาน กัมพูชา แคเมอรูน อินเดีย อิรัก ไลบีเรีย ไนจีเรีย เขตปาเลสไตน์ เซเนกัล เซียร่าลีโอน และอูกันดา

เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ที่จ่ายสินบนระบุว่า จ่ายเพราะต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ ในขณะที่ 1 ใน 4 ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า จ่ายเพื่อเป็นการหยอดน้ำมันให้เจ้าหน้าที่ทำงานเร็วขึ้น

รายงานยังระบุว่า คนที่มีรายได้น้อย ต้องจ่ายสินบนมากกว่าคนที่มีฐานะ

รายงานฉบับนี้เป็นฉบับที่ 7 โดยองค์กรนี้เริ่มทำรายงานครั้งแรกในปี 2003 ซึ่งเป็นปีแรกที่สหประชาชาติก่อตั้งวัน “ต่อต้านคอรัปชั่นสากล” ขึ้น และล่าสุดนี้ได้ขยายการสำรวจออกไปในหลายประเทศเพิ่มขึ้น อาทิ จีน บังคลาเทศ และปาเลสไตน์   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15939
วันที่ : 7 มิถุนายน 63 3:57:41
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com