มุสลิมดอทคอม : ซุดานจับ-ปรับ นายแบบสมัครเล่นฐานแต่งหน้า

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ซุดานจับ-ปรับ นายแบบสมัครเล่นฐานแต่งหน้า

สำนักข่าวรอยเตอร์ –  ศาลซูดานพิพากษาให้ชายหนุ่ม 7 คน เสียค่าปรับคนละ 80 ดอลล่าร์ จากความผิดฐานประพฤติตัวผิดศีลธรรม รวมทั้งช่างแต่งหน้าหญิงที่แต่งหน้าให้หนุ่มๆ เหล่านี้ด้วย แต่ทั้งหมดเตรียมอุทธรณ์คดีนี้


ชายหนุ่มทั้ง 7 ถูกตำรวจหน่วยควบคุมความสงบเรียบร้อยจับตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สืบเนื่องมาจากพวกเขาเป็นนายแบบสมัครเล่น ที่แต่งหน้าเพื่อเตรียมไปเดินแบบในงาน Sudanese Next Top Model Fashion Show ที่จัดขึ้นในคลับดังแห่งหนึ่ง โดยมีครอบครัวและเพื่อนๆ ของนายแบบ-นางแบบ เป็นผู้ชมอยู่ข้างเวที

งานคืนนั้นเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นโดยมีการปะปนกันระหว่างหญิงชาย มีทั้งการเดินแบบ เต้นรำ และร้องเพลง ผู้เข้าร่วมงานแต่งกายแบบตะวันตก และนอกจากทั้ง 7 คนนี้แล้ว ยังมีผู้ถูกจับกุมอีกประมาณยี่สิบกว่าคน หลังออกจากงานดังกล่าว ด้วยข้อหาแต่งกายไม่ถูกต้อง และการปะปนกันระหว่างหญิง-ชาย

ทนายความกล่าวว่า ต้องจ่ายค่าปรับตามคำสั่งศาลเสียก่อน แต่จะอุทธรณ์คดีต่อศาลสูงในภายหลังเนื่องจากต้องการให้เป็นบรรทัดฐานในเรื่องสิทธิ์

ซูดานเริ่มใช้กฎหมายลงโทษผู้แต่งกายไม่ถูกต้องในปี 1991 หลังจากประธานาธิบดีอุมัร อัล-บาชีร ปฏิวัติขึ้นสู่อำนาจ โดยได้รับการหนุนหลังจากกลุ่มสุดโต่ง เดิมความผิดนี้มีโทษโบย 40 ครั้ง และปรับ แต่หลังจากเกิดคดีอื้อฉาวเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งนักหนังสือพิมพ์สาวลุบน่า อะฮฺมัด ฮุสเซน ถูกจับเพราะสวมกางเกง และมีเสียงฮือฮาคัดค้านไปทั่วโลก ทำให้เปลี่ยนมาเป็นโทษปรับเพียงอย่างเดียว

ซูดานตอนเหนือรวมทั้งเมืองคาร์ทูม ใช้กฎหมายชารีอะฮฺเนื่องจากมีมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15919
วันที่ : 8 สิงหาคม 63 4:49:45
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com