มุสลิมดอทคอม : สวนสนุกสร้างสมานฉันท์ทางศาสนา

สำนักข่าวมุสลิมไทย   สวนสนุกสร้างสมานฉันท์ทางศาสนา

สำนักข่าวเอเอฟพี. –  อาสาสมัครจากศาสนาต่างๆ ช่วยกันสร้างสนามเด็กเล่นที่ไม่ธรรมดา ในเมืองเฟรเดอริเชียริมฝั่งทะเลของเดนมาร์ก ซึ่งเปิดเป็นทางการเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา


อาคารที่จำลองมาจากมัสยิด โบสถ์คริสต์ และวัดฮินดู เป็นของเล่นหลักในสนามเด็กเล่นนี้ ซึ่งพ่อ-แม่จะพาลูกๆ มาเล่น พร้อมกับแนะนำให้เด็กๆ รู้จักศาสนา และวัฒนธรรมต่างๆ Hanne Ravn วัย 50 กว่าซึ่งอาศัยอยู่ในละแวกนี้กล่าวว่า เป็นสิ่งสำคัญมากที่พ่อ-แม่จะพูดคุยกับลูก และสั่งสอนเขาให้มีความใจกว้าง และยอมรับผู้อื่นตั้งแต่ในวัยเด็ก และเด็กๆ ก็บอกว่ารู้สึกสนุกที่ได้เล่นกับเพื่อนต่างศาสนิก และได้เห็นศาสนสถานจำลองของศาสนาต่างๆ ซึ่งบางครั้งอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะได้เห็นของจริง

อิสลามเป็นศาสนาอันดับ 2 ในเดนมาร์กรองจากคริสต์ลูเธอรัน เดนมาร์กมีมุสลิมอยู่กว่า 200,000 คน ในจำนวนประชากรทั้งประเทศ 5.5 ล้านคน แต่สัมพันธภาพระหว่างมุสลิมกับสังคมหลักค่อนข้างตึงเครียด หลังจากมีการเผยแพร่ภาพการ์ตูนล้อเลียนท่านศาสดา (ศอลฯ) ในหนังสือพิมพ์รายวัน Jyllands Posten ในปี 2005 ในขณะเดียวกัน พรรคการเมืองขวาจัด People’s Party ซึ่งเป็นพรรคพันธมิตรหลักของรัฐบาล ใช้วาทศิลป์ในการชักจูงคนให้เกิดความรู้สึกเกลียดกลัวอิสลาม

นักสังเกตการณ์กล่าวว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ โครงการลานเล่นในเฟรเดอริเชียเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะสอนให้เด็กๆ รู้จักทำความเข้าใจ และยอมรับเพื่อนๆ ที่นับถือศาสนาอื่น

แต่น่าแปลกที่ลานเด็กเล่นแห่งนี้ยังขาดศาสนสถานของชาวยิว ทั้งๆ ที่เฟรเดอริเชียมีบทบาทเป็นเมืองแรกๆ ในศตวรรษที่ 18 ที่ยอมรับชาวยิวเข้ามาลี้ภัย ปัจจุบันนี้เดนมาร์กมีชาวยิวประมาณ 7,000 คน และในอดีตเฟรเดอรีเชียเป็นเมืองที่มีชุมชนยิวใหญ่ เป็นอันดับ 2 ในเดนมาร์ก รองจากกรุงโคเปนเฮเก้น

บาทหลวงชาวคริสต์โปรแทสแท้นท์ Karina Dahlmann ผู้จัดโครงการลานเด็กเล่นดังกล่าวชี้แจงว่า การที่ไม่มีอาคารจำลองของอารามยิวในลานเด็กเล่นแห่งนี้เป็นเรื่องบังเอิญ สืบเนื่องมาจากครั้งแรกที่คิดทำโครงการได้ทำหนังสือไปขอความร่วมมือจากศาสนาต่างๆ แต่ชุมชนยิวไม่ได้ตอบรับคำเชิญ อาจจะเนื่องมาจากการที่มีจำนวนชาวยิวน้อย

ปัจจุบันเมืองเฟรเดอรีเชียมีประชากรประมาณ 50,000 คน จากกว่า 100 เชื้อชาติ ผู้ว่า ฯ กล่าวว่า เขารู้สึกภูมิใจที่เมืองของเขาริเริ่มลานเด็กเล่นที่ก่อให้เกิดความกลมเกลียวระหว่างศาสนาต่างๆ ซึ่งทางการให้การสนับสนุนเงินทุนในการก่อสร้าง และหวังว่าลานเด็กเล่นนี้จะเป็นตัวอย่างสำหรับเมืองอื่นๆ ในอนาคต  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15889
วันที่ : 20 ตุลาคม 62 9:26:27
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com