มุสลิมดอทคอม : อิสราเอลผิดหวังบราซิลให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อิสราเอลผิดหวังบราซิลให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์

สำนักข่าวอัลจาซีร่า - อิสราเอลแสดงความผิดหวังต่อการที่บราซิลให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์ ภายใต้อาณาเขตที่ยอมรับกันตามข้อตกลงปี 1967


Luiz Inacio Lula da Silva ประธานาธิบดีบราซิลส่งจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดีอับบาสเมื่อวันศุกร์ (03/12) ให้การรับรองปาเลสไตน์ในฐานะรัฐอิสระซึ่งมีอาณาเขตตามสนธิสัญญาสากลปี 1967 ซึ่งเรื่องนี้อับบาสได้ร้องขอเป็นการส่วนตัวกับผู้นำบราซิล เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ในจดหมายดังกล่าวระบุว่า บราซิลตัดสินใจรับรองรัฐปาเลสไตน์โดยพิจารณาจากความยุติธรรม และเป็นไปตามหลักการที่บราซิลยึดถือ

รัฐบาลอิสราเอลแสดงความผิดหวังและเสียใจในการตัดสินใจครั้งนี้ของบราซิล และว่าเป็นการรวบรัดโดยไม่นึกถึงข้อตกลงระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ที่ทำไว้ในปี 1995 ที่ระบุว่า สถานะของเขตเวสต์ แบ๊งค์ และฉนวนกาซ่า จะต้องได้รับการพิจาณาและแก้ไขด้วยการเจรจา และเป็นการแทรกแซงแนวทางของการเจรจาเพื่อสันติภาพ ปี 2003 ที่ระบุให้มีการเจรจาตกลงของทั้ง 2 ประเทศเช่นกัน

ในขณะเดียวกัน บราซิลยังมีหนังสือไปยังอิสราเอลเพื่อยืนยันถึงสัมพันธภาพที่แนบแน่นไม่เสื่อมคลาย

ประธานาธิบดีอับบาสกล่าวว่า จะไม่หันกลับไปสู่โต๊ะเจรจา ตราบใดที่อิสราเอลยังคงดำเนินการสร้างที่อยู่อาศัย ในแผ่นดินที่ปาเลสไตน์มุ่งหวังจะตั้งเป็นรัฐอิสระในอนาคต จนถึงขณะนี้อิสราเอลยังคงปฏิเสธจะสั่งยุติการสร้างที่อยู่อาศัย

เมื่อ 2 – 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา อับบาสย้ำว่า หากการเจรจาสันติภาพล้มเหลว ปาเลสไตน์อาจตัดสินใจใช้เลือกทางอื่นอาทิ การร้องขอให้สหประชาชาติให้การรับรองรัฐปาเลสไตน์ตามอาณาเขตที่ระบุไว้ในปี 1967

ประธานาธิบดีอับบาสไปเยือนบราซิลในปี 2005 และ 2009 ส่วนประธานาธิบดี ลูล่า เยือนปาเลสไตน์ และอิสราเอลเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15861
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 13:59:52
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com