มุสลิมดอทคอม : คดีหมิ่นศาสดา (ศอลฯ) ในปากีบานปลาย

สำนักข่าวมุสลิมไทย  คดีหมิ่นศาสดา (ศอลฯ) ในปากีบานปลาย

สำนักข่าวรอยเตอร์ –  เมาลานา ยูซุฟ กุเรชี่ อิหม่ามมัสยิดโมฮาบัด ข่าน ในเมืองเปชาวาร์ ประกาศให้รางวัล 5,800 ดอลล่าร์ แก่ผู้ที่สามารถสังหารชีวิต อาซีอะ บิบิ (Asia Bibi) หญิงชาวปากีสถานนับถือศาสนาคริสต์ ที่ถูกกล่าวหาว่าพูดจาหมิ่นท่านศาสดามุฮัมมัด (ศอลฯ)


เขาประกาศต่อหน้ากลุ่มที่มาร่วมรณรงค์ว่า จะต่อต้านการยกเลิกกฎหมายประหารชีวิตผู้ทำผิดฐานดูหมิ่นท่านศาสดา (ศอลฯ) ซึ่งนักวิจารณ์กล่าวว่า กฎหมายนี้กำหนดไว้อย่างกว้างๆ นำมาซึ่งการตีความอย่างกว้างขวางจนเกินขอบเขต และมุ่งกระทำต่อชนกลุ่มน้อยต่างศาสนิกที่มีอยู่เพียง 4 เปอร์เซ็นต์ในปากีสถาน

อิหม่ามกุเรชี่กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาต้องการเห็นนางบิบิ ถูกแขวนคอ และหากรัฐบาลไม่ดำเนินการ เขาจะขอให้สมาชิกมุญาฮิดีน หรือ ตอลิบันสังหารเธอเสีย

นางบิบิ วัย 45 ปี มารดาของลูก4 คน อาจจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่ถูกประหารชีวิตจากกฎหมายนี้

กฎหมายนี้เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในปากีสถาน แต่การพิจารณาโทษถึงประหารชีวิตยังไม่เคยเกิดขึ้น เนื่องจากส่วนมากมีการอุทธรณ์คดีสำเร็จ แต่ไม่แน่ว่าผู้ต้องโทษนี้ที่รอดจากศาลยุติธรรม อาจถูกลงโทษโดยศาลเตี้ย ซึ่งมักจะเป็นกลุ่มชาวบ้านที่มีความโกรธแค้นจากเรื่องที่บอกเล่ากันต่อๆ มา

ในปี 2006 อิหม่ามกุเรชี่ผู้นี้ เคยประกาศตั้งรางวัล 1 ล้านดอลล่าร์ สำหรับผู้สามารถเอาชีวิตนักเขียนการ์ตูนชาวเดนมาร์ก ที่เขียนภาพล้อท่านศาสดา (ศอลฯ)

นางบิบิ ได้ทำเรื่องอุทธรณ์ต่อประธานาธิบดี อะซีฟ อะลี ซารฺดารี โดยว่าเธอถูกใส่ร้ายป้ายสีจากเพื่อนบ้าน เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งกันในเรื่องส่วนตัว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ได้มีการสอบสวนเชิงลึกแล้วพบว่า นางไม่ได้กล่าวสิ่งที่เป็นการดูหมิ่นท่านศาสดา (ศอลฯ)

เมื่อเดือนก่อนศาลสูงในลาฮอร์บอกปัดการอภัยโทษจากประธานาธิบดี โดยว่าต้องให้ศาลสูงเป็นผู้ตัดสินในเรื่องนี้   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15855
วันที่ : 26 สิงหาคม 62 12:53:53
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com