มุสลิมดอทคอม : ศาลปากีชี้ขาดแต่งงานแล้วก็ยังเรียนหนังสือได้

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ศาลปากีชี้ขาดแต่งงานแล้วก็ยังเรียนหนังสือได้

สำนักข่าว เอเอฟพี. -  เมื่อวันพฤหัส (02/12) ศาลปากีสถานสั่งให้นักเรียนชายคนหนึ่ง ที่ก่อนหน้านี้ถูกไล่ออกจากโรงเรียนเพราะต้องแต่งงานตามความจำเป็นของครอบครัว กลับเข้าเรียนตามเดิม โดยให้เหตุผลว่า การแต่งงานไม่ควรเป็นสาเหตุทำให้ต้องหยุดเรียน ทั้งๆ ที่ครูกลัวว่าเรื่องนี้จะก่อให้เกิดการซุบซิบนินทากัน


Ghairat Khan นักเรียนระดับ 7 ถูกให้ออกจากโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในเมืองเปชาวาร์ เมื่อ 7 เดือนที่แล้ว แต่ศาลสั่งให้ทางโรงเรียนคืนสถานภาพนักเรียนให้กับเขา และมีหมายเรียกผู้อำนวยการโรงเรียนมาอธิบายต่อศาลในวันที่ 15 ธันวาคมนี้

Khan บอกกับผู้สื่อข่าวว่าเขาอายุ 18 ปี แต่ตามข้อมูลของโรงเรียนระบุว่าเขาเกิดในเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2540 เพื่อนร่วมชั้นเรียนของเขามีอายุระหว่าง 12 – 13 ปี Khan เล่าว่า ศาลถามผู้อำนวยการโรงเรียนว่า มีกฎหมายข้อไหนที่ห้ามนักเรียนที่แต่งงานแล้วเข้าเรียน ซึ่งทางผู้อำนวยการก็ตอบว่า ไม่มี

เขาจำเป็นต้องแต่งงานกับญาติวัย 16 ปี เนื่องจากบิดาของเขาเพิ่งเสียชีวิต และมารดาก็ป่วย การแจ้งอายุที่ขัดแย้งกันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อยในปากีสถาน

กฎหมายปากีสถานกำหนดอายุชายที่แต่งงานได้ต้องไม่ต่ำกว่า 18 ปี และผู้หญิงต้องไม่ต่ำกว่า 16 แต่ตามการปฏิบัติจริงที่อ้างหลักศาสนา คู่แต่งงานอาจมีอายุต่ำกว่าเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15835
วันที่ : 29 พฤษภาคม 63 16:03:41
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com