มุสลิมดอทคอม : ซาอุดี้ประเทศที่ร่ำรวย แต่ยังมีปัญหาขอทาน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ซาอุดี้ประเทศที่ร่ำรวย แต่ยังมีปัญหาขอทาน

สำนักข่าวอาหรับ  –  ตำรวจกรุงริยาดฮฺ ประกาศว่า 1 ใน 3 ของขอทานประมาณ 60,000 คนที่เตร็ดเตร่อยู่ในริยาดฮฺในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา เป็นชาวซาอุดี้   


ในจำนวนขอทานที่ถูกจับร้อยละ 33 คนเป็นชาวซาอุดี้ โดยเฉพาะผู้หญิง ที่เหลือเป็นผู้ที่มาจากประเทศอื่นๆ

ถ้าจะนับเป็นสัดส่วนแล้ว ร้อยละ 59 เป็นขอทานชาย ร้อยละ 25 เป็นขอทานหญิง ส่วนเด็กมีจำนวน ร้อยละ 16

ตำรวจริยาดฮฺ ทำโครงการกวาดล้างขอทานตั้งแต่เริ่มปีปฏิทินอิสลามที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าขอทานที่เป็นคนมาจากต่างชาติ ไม่ได้ทำเป็นอาชีพ และพวกนี้จะถูกเนรเทศออกจากซาอุดี้เมื่อถูกจับได้ ส่วนขอทานที่เป็นชาวซาอุดี้จะถูกส่งไปฝึกอาชีพ ตามโครงการของกระทรวงสวัสดิการสังคม

หลังจากก่อตั้งมาได้ 7 ปี บ้านพักสำหรับเด็กขอทานในเจดดะฮฺ ซี่งดำเนินงานโดย สมาคมสวัสดิการ อัล-บีรฺ ได้เนรเทศเด็กต่างชาติไปแล้ว 6,000 คน และปล่อยเด็กกลับไปสู่ครอบครัว หลังมีการเซ็นสัญญาจะไม่ให้เด็กออกมาขอทานอีก จำนวนกว่า 1,500 คน

เฉพาะปีนี้ บ้านพักรับเด็กขอทานเข้ามาดูแล 411 คน โดยมีเด็กประมาณ 5 – 10 คน ถูกนำมาพักยังศูนย์ทุกวัน เด็กพวกนี้มีเชื้อชาติต่างๆ อาทิ อัฟกานิสถาน ไนจีเรีย เยเมน และชาด ซึ่งพ่อ-แม่ก็ถูกกักกันอยู่ในอีกที่หนึ่ง เพื่อรอการเนรเทศออกนอกประเทศ

รายงานของยูนิเซฟ ประจำปี 2007 ระบุว่า เกือบร้อยละ 50 ของเด็กขอทานในซาอุดี้ ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรพร้อมพ่อ-แม่ รายงานอีกชิ้นหนึ่งระบุว่า ทางการจับเด็กชาวเยเมนได้เดือนละประมาณ 3,500 คน ซึ่งลักลอบข้ามเขตเข้ามาหางานทำ หรือขอทานในซาอุดี้   www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15750
วันที่ : 12 ธันวาคม 62 19:20:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com