มุสลิมดอทคอม : รถเทียมลาในกาซ่ากำลังจะกลายเป็นอดีต

สำนักข่าวมุสลิมไทย  รถเทียมลาในกาซ่ากำลังจะกลายเป็นอดีต

สำนักข่าว เอพี. –  รถลากด้วยลาถึงแม้จะช้า แต่ก็ประหยัดเนื่องจากไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่ขณะนี้รถเทียมลามีคู่แข่งเสียแล้ว นั่นคือ รถตุ๊ก-ตุ๊ก ที่นำเข้าจากประเทศแถบเอเชีย ซึ่งนำรถมอเตอร์ไซค์มาดัดแปลงพ่วงข้างกับกระบะเหล็ก ขนาด 1.2 x 1.8 เมตร ที่มีล้อเพิ่ม 2 ล้อ ซึ่งสามารถทำเป็นที่นั่งโดยสาร และบรรทุกของก็ได้


มีการลักลอบนำส่วนประกอบของตุ๊ก-ตุ๊ก เข้ามาในเขตฉนวนกาซ่า ผ่านอุโมงค์จากอียิปต์ ตุ๊ก-ตุ๊กเป็นที่นิยมเพราะเสียค่าใช้จ่ายซื้อน้ำมันเติมรถ น้อยกว่าการซื้ออาหารเลี้ยงลาเสียอีก หลายคนนำรถไปติดเบาะ ใส่หลังคาสีสันสดใส และติดม่านกลายเป็นรถแท็กซี่ รถรับ-ส่งนักเรียน รวมทั้งอีกหลายคันที่ดัดแปลงเป็นรถส่งพิซซ่า

การแพร่หลายของรถตุ๊ก-ตุ๊กในเขตฉนวนกาซ่า ช่วยลดปริมาณคนว่างงานซึ่งปัจจุบันมีอยู่กว่าร้อยละ 30 ยกตัวอย่าง Ahmed Madhoun ซึ่งซื้อรถตุ๊กมาราคา 2,200 ดอลล่าร์ เมื่อ 4 เดือนที่แล้ว เนื่องจากไม่มีใครจ้างเขาสอนหนังสือ เขานำรถไปรับจ้างขนของ และรับสิ่งของช่วยเหลือจากหน่วยงานสหประชาชาติไปแจกแก่ชาวปาเลสไตน์ในชุมชนต่างๆ ซึ่งทำให้เขาได้เงินค่าจ้างวันละ 8 – 14 ดอลล่าร์

ค่าอาหารเลี้ยงลาตกสัปดาห์ละ 14 ดอลล่าร์ ซึ่งเงินจำนวนนี้สามารถเติมน้ำมันให้รถตุ๊ก-ตุ๊กวิ่งได้ถึง 450 ไมล์ (750 กิโลเมตร) นอกจากจะเสียค่าโสหุ้ยน้อยกว่าแล้ว ตุ๊ก-ตุ๊ก ยังเร็วกว่า และสะอาดกว่าอีกด้วย   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15737
วันที่ : 4 มิถุนายน 63 16:10:27
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com