มุสลิมดอทคอม : อิหร่านยกเลิกแบนเว็ปไซต์นิยมนาซี-ต่อต้านยิว

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อิหร่านยกเลิกแบนเว็ปไซต์นิยมนาซี-ต่อต้านยิว

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา – ในขณะที่เว็ปด้านการเมือง วัฒนธรรม ศาสนา และเว็ปที่แสดงภาพไม่เหมาะสมจำนวนเป็นล้านเว็ป ถูกแบนในอิหร่าน รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม และทางนำอิสลาม กลับยกเลิกการบล๊อกเว็ปไซต์ irannazir.ir ซึ่งเป็นเว็ปศูนย์รวมการศึกษาประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 และเรื่องเกี่ยวกับนาซี

การยกเลิกแบนเว็ปนี้ก่อให้เกิดการคัดค้านในวงการการเมืองอิหร่าน ทั้งในกลุ่มอนุรักษ์ และกลุ่มปฏิรูป โดยมีการแสดงความเห็นต่อต้านและเรียกร้องคำอธิบายจากรัฐบาล ในเว็ป Tabnak ของกลุ่มอนุรักษ์ และเว็ป Rooz ของกลุ่มปฏิรูป

มีการกล่าวหาว่า มุฮัมมัด อะลี รามิน เจ้ากระทรวงวัฒนธรรมฯ เคยมีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มนาซีใหม่ สมัยที่เขาอยู่ในยุโรป และลือกันว่าเขาสนับสนุนแนวคิดแบบนาซี รวมทั้งเป็นผู้ก่อตั้งสถาบัน Holocaust ขึ้นในเตหะราน และยังเป็นประธานในการประชุมที่ปฏิเสธประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวในสมัยนาซี

ปรากฏว่าหลังการยกเลิกบล็อกไม่นาน มีผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิกใหม่ 300 คน และมีผู้คลิ๊กเข้ามาสนับสนุนกว่า 3,200 ครั้ง เว็ปไซต์อ้างว่าวัตถุประสงค์หลักของเว็ปไซต์คือ การต่อต้านโฆษณาชวนเชื่อของไซออนิสต์

มีความห่วงกังวลกันว่า แนวคิดนิยมนาซี และแนวโน้มการต่อต้านชาติพันธุ์จากตะวันออกกลาง (anti-Semitic) จะนำมาซึ่งแนวคิดสุดโต่งในการเชิดชูอัตตลักษณ์ของเปอร์เชีย และเป็นผลร้ายต่อชนกลุ่มน้อยอาหรับในประเทศอิหร่าน

นักรณรงค์ชาวอิหร่านเชื้อสายอาหรับเตือนว่า การเชิดชูแนวคิดของนาซีใหม่น่าจะเป็นผลร้ายกับอาหรับมากกว่ายิว และอย่าลืมว่า ฮิตเลอร์ก็เหยียดหยามชาติพันธุ์อาหรับพอๆ กับยิวเช่นกัน เพราะทั้ง 2 กลุ่มนี้ล้วนมาจากชาติพันธุ์ Semites เดียวกัน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15660
วันที่ : 30 พฤษภาคม 63 21:51:47
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com