มุสลิมดอทคอม : กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺเดินทางไปรักษาตัวที่สหรัฐ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺเดินทางไปรักษาตัวที่สหรัฐ

สำนักข่าวอาหรับ,สำนักข่าวตะวันออกกลาง – สำนักข่าว SPA ของซาอุดี้รายงานว่า กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทรงเดินทางไปรักษาพระอาการป่วยที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันจันทร์ (22/11) นี้ โดยรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออกโทรทัศน์เพื่อแถลงในเรื่องพระอาการป่วยเพื่อให้ประชาชนเบาใจ


ก่อนการเดินทางออกจากประเทศ กษัตริย์ทรงลงพระนามในหนังสือเพื่อขยายวาระการปฏิบัติงานของข้าราชการระดับสูง 4 คน ออกไปอีก 4 ปี ซึ่งได้แก่ มุฟตีใหญ่อับดุล อาซิส อัล-อะชี้ค , เอกอัครราชทูตซาอุดี้ประจำสหรัฐ อะเดล อัล-จูแบ, รองประธานด้านพิธีการราชสำนัก Abdul Rahman Al-Shalhoub และ เลขาธิการมูลนิธิกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ เพื่อการค้นคว้า และบันทึกจดหมายเหตุ ฟาฮัด อัล-ซัมมารี

เมื่อวันอาทิตย์ ประธานาธิบดีฮุสนี มุบารัก แห่งอียิปต์ ประธานาธิบดีอะฮฺมาดิเนฮอด และอดีตประธานาธิบดี อะลี อัคบาร์ ฮาเชมี รัฟซันจานี แห่งอิหร่าน โทรศัพท์มาเยี่ยม และถามไถ่อาการป่วยของพระองค์

เจ้าชายสุลต่าน บินอับดุล อาซิส รัชทายาทวัยประมาณ 85 ปี และรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในเดินทางกลับจากการพักผ่อนที่วังในเมือง อะกาดีร์ ประเทศโมร๊อกโกกลางดึกคืนวันอาทิตย์เช่นกัน เพื่อรับมอบหน้าที่บริหารประเทศในช่วงที่กษัตริย์ไม่เสด็จอยู่ในราชอาณาจักร

กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺขึ้นครองราชย์ในปี 2005 และเมื่อธันวาคม 2007 ทรงแต่งตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 35 คน เพื่อทำหน้าที่ในการพิจารณาหาผู้เหมาะสมในราชวงศ์ขึ้นเป็นกษัตริย์ และรัชทายาทคนต่อไป เพื่อให้เกิดความราบรื่น และต่อเนื่องในการสืบราชสมบัติของราชวงศ์ ที่ยืนยาวมาเข้าปีที่ 75 แล้ว (ตั้งราชวงศ์ปี พ.ศ. 2475 )  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15657
วันที่ : 1 มิถุนายน 63 23:12:57
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com