มุสลิมดอทคอม : เยเมนเกณฑ์ทหารรักษาความปลอดภัยแข่งฟุตฟอลชิงถ้วยกัลฟ์ คัพ

สำนักข่าวมุสลิมไทย  เยเมนเกณฑ์ทหารรักษาความปลอดภัยแข่งฟุตฟอลชิงถ้วยกัลฟ์ คัพ

สำนักข่าวรอยเตอร์, อัล-อาราบิยา – ทางการเยเมนเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากการแข่งขันฟุตบอลทัวร์นาเม้นท์สำคัญกำลังจะเริ่มขึ้น


มีการเกณฑ์ทหารเพิ่ม 30,000 นาย เพื่อตรึงกำลังในพื้นที่ตอนใต้ของประเทศ ซึ่งรัฐบาลพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะควบคุมทั้งกลุ่มแบ่งแยกดินแดน และกลุ่มอิสลามสุดโต่ง

ฟุตบอลชิงถ้วย Gulf Cup จะจัดขึ้นที่เมืองเอเดน (Aden) ซึ่งเมื่อเดือนที่ผ่านมาเกิดเหตุระเบิดขึ้น 2 ครั้งที่สนามฟุตบอลที่นี่ โดยคาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน สนามฟุตบอลแห่งใหม่ที่เมืองอับยาน ก็จะเป็นที่แข่งขันเช่นกัน ซึ่งเมืองนี้เป็นเขตที่รัฐบาลเพิ่งวางกำลังทหารเพื่อปราบปรามกลุ่มติดอาวุธอัล-กออิดะ

เมื่อวันเสาร์ (20/11) เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงกล่าวว่า ไม่มีความน่ากังวลเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากมีการตระเตรียมการป้องกันเหตุร้ายไว้พร้อมแล้ว
ทางการคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวขับรถมาจากประเทศในกลุ่มอ่าวอาหรับใกล้เคียงประมาณ 13,000 คัน แต่ชาวเมืองบอกว่าเห็นรถมาเพียงไม่กี่สิบคันเท่านั้น

มีการเพิ่มจุดตรวจบนถนนสายหลัก โรงแรม และสนามกีฬา โดยประธานาธิบดี อะลี อับดุลเลาะฮฺ ซอและฮฺ ได้มาตรวจสถานการณ์ครั้งสุดท้ายเมื่อวันศุกร์ มาตรการรักษาความปลอดภัยบางจุดวางแผนโดยบริษัทอเมริกันที่รับจ้างดำเนินงานจัดแข่งขันฟุตบอลครั้งนี้

ศึกฟุตบอลชิงถ้วยกัลฟ์ คัพ ครั้งที่ 20 จะมีทีมชาติจากทุกประเทศในอ่าวอาหรับเข้าร่วมแข่งขัน รวมทั้งประเทศอิรัก ก่อนหน้านี้กลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางตอนใต้ขู่ว่าจะจัดการประท้วงการแข่งขันฟุตบอลครั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ทหาร 2 นาย และประชาชน 1 คน บาดเจ็บระหว่างเข้าสลายการชุมนุมต่อต้านในเมือง Dalea

ในขณะเดียวกัน เยเมนยังมีความตึงเครียดทางตอนเหนือของประเทศ อันเนื่องมาจากการก่อความไม่สงบของกลุ่มกบฏชีอะฮฺ ซึ่งปะทะกับกลุ่มชนเผ่าที่สนับสนุนรัฐบาลเยเมนเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา มีการยิงระเบิดใส่บ้านเรืองในเมือง Munabih ซึ่งอยู่ทางเหนือของเยเมน ประชาชนจำนวนหนึ่งถูกสังหาร และบาดเจ็บ

การโจมตีกันยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่มีการประมาณความเสียหายของทั้ง 2 ฝ่าย  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15652
วันที่ : 26 พฤษภาคม 63 9:36:53
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com