มุสลิมดอทคอม : ผู้แสวงบุญเริ่มทยอยเดินทางกลับประเทศแล้ว

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ผู้แสวงบุญเริ่มทยอยเดินทางกลับประเทศแล้ว

สำนักข่าวอาหรับ –  ผู้แสวงบุญที่เป็นชาวซาอุดี้ และที่มาจากประเทศใกล้เคียงในอ่าวอาหรับ เริ่มทยอยเดินทางโดยเครื่องบินสายในภูมิภาคกกลับสู่มาตุภูมิเมื่อวันศุกร์ (19/11) ในขณะที่ผู้แสวงบุญจากประเทศอื่นๆ เริ่มเดินทางในวันเสาร์


มีเที่ยวบินออกจากสนามบินนานาชาติ คิง อับดุลอาซิส ชั่วโมงละ 6 เที่ยว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สั่งให้บริษัทที่รับงานด้านขนส่งผู้แสวงบุญทำงานอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ผู้แสวงบุญสามารถเดินทางถึงสนามบินได้ทันเวลา จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกรณีเครื่องออกล่าช้ากว่ากำหนด มีการเตือนให้ผู้แสวงบุญแพ๊คกระเป๋าอย่างแน่นหนา และระวังไม่ให้บรรจุสิ่งของเกินกว่า 32 กิโลกรัม เพื่อให้สามารถโหลดลงใต้เครื่องได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ผู้อำนวยการด้านการขนส่งผู้แสวงบุญทางรถบัสกล่าวว่า ผู้แสวงบุญจำนวน 800,000 คนจะเริ่มออกเดินทางไปเยือนมาดินะฮฺในวันเสาร์นี้ ก่อนที่จะตรงกลับถิ่นฐาน โดยผู้แสวงบุญกลุ่มนี้มาถึงมักกะฮฺในช่วงใกล้เริ่มพิธีฮัจญ์ จึงยังไม่มีโอกาสไปเยือนมัสยิดนบี

ผู้จัดฮัจญ์จากประเทศอินเดียทำหนังสือร้องเรียนว่า สายการบินอนุญาตให้เช็คอินกระเป๋าที่มีน้ำหนักไม่เกิน 45 กิโลกรัม   และกระเป๋าเล็กที่ถือขึ้นเครื่องต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 10 กิโลกรัม และอนุญาตให้นำน้ำซัม-ซัมกลับได้ไม่เกินคนละ 10 ลิตร โดยน้ำหนักที่เกินจะถูกคิดค่าปรับกิโลกรัมละ 40 รียัลซาอุดี้

หน่วยแพทย์ที่ปฏิบัติการณ์อยู่ที่สนามบินกล่าวว่า ได้ช่วยเหลือผู้แสวงบุญที่มีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย จำนวน 2,000 คนตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15634
วันที่ : 25 มกราคม 63 13:22:17
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com