มุสลิมดอทคอม : อียิปต์ตอกหน้าสหรัฐยุ่งกิจการภายใน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อียิปต์ตอกหน้าสหรัฐยุ่งกิจการภายใน

สำนักข่าวตะวันออกกลาง - รัฐมนตรีต่างประเทศอียิปต์กล่าวหาสหรัฐแทรกแซงกิจการภายใน หลังจากวอชิงตันวิพากษ์วิจารณ์การเลือกตั้งของอียิปต์ที่จะมีขึ้นปลายเดือนนี้ รวมทั้งเรียกร้องเปิดประเทศให้กลุ่มตรวจสอบดูแลให้เกิดความโปร่งใส และยังได้พบปะกับกลุ่มที่ต้องการให้มีการปฏิรูปรัฐบาลอียิปต์


ในเดือนนี้ปรากฏว่า ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ได้พบปะและร่วมประชุมกับกลุ่มนักวิเคราะห์นโยบายต่างประเทศสหรัฐ ที่พยายามผลักดันให้มีการปฏิรูปในอียิปต์

เมื่อวันจันทร์ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องให้อียิปต์เปิดการเลือกตั้งอย่างเสรี และอนุญาตให้หน่วยงานนานาชาติเข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งในวันที่ 28 นี้ ซึ่งกลุ่มรณรงค์ด้านสิทธิ์ในอียิปต์มักจะถูกละเมิด และกระทำการทารุณอยู่เป็นประจำ

อียิปต์ได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐปีละเป็นพันล้าน และยังแสดงบทบาทสำคัญในการเป็นตัวกลางเจรจาสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า อียิปต์จะให้เกียรติสหรัฐ ก็ต่อเมื่อได้รับการให้เกียรติที่เสมอหน้ากัน

ก่อนหน้านี้สมาชิกกลุ่มมุสลิมบราเธอร์ฮู้ด ซึ่งจะลงสมัครในนามกลุ่มอิสระถูกกวาดจับถี่ขึ้น นักวิเคราะห์กล่าวว่า เป็นการตัดไฟแต่ต้นลมไม่ให้มีสมาชิกบราเธอร์ฮู้ดถูกเลือกเข้าไปนั่งในสภา

การเลือกตั้งประธานาธิบดีจะมีขึ้นในปีหน้า และยังไม่มีการยืนยันว่า ประธานาธิดีมุบารัก วัย 82 ปี ซึ่งครองอำนาจมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 จะลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่งหรือไม่   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15620
วันที่ : 22 มกราคม 64 16:54:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com