มุสลิมดอทคอม : ชาวกาซ่าฉลองวันอีดท่ามกลางความขัดสน

 สำนักข่าวมุสลิมไทย  ชาวกาซ่าฉลองวันอีดท่ามกลางความขัดสน

สำนักข่าวตะวันออกกลาง - หลายครอบครัวในเขตฉนวนกาซ่ายากจนเกินกว่าจะหาสิ่งของ และอาหารสำหรับฉลองวันอีดให้กับครอบครัว ดังเช่น อิบติซาม กอราบิ วัย 40 ปี ซึ่งตัดสินใจขายแหวนทองของขวัญแต่งงาน เพื่อซื้อเสื้อผ้าใหม่ และขนมหวานให้กับลูกทั้ง 7 คน ตามที่เคยสัญญาไว้ แต่เธอต้องปิดความลับนี้จากมุฮัมมัด สามีซึ่งขณะนี้ไม่มีงานทำ


มุฮัมมัดเป็นช่างก่อสร้างที่เคยได้ค่าแรงงามจากฝีมือทำงานที่ประณีต แต่ขณะนี้ทางการสั่งยุติการก่อสร้างทั้งหมด และเงินที่สะสมไว้ก็ได้หมดไปแล้ว

อิสราเอลปิดล้อมกาซ่าในปี 2006 หลังจากกลุ่มติดอาวุธในกาซ่าลอบข้ามไปจับกุมพลทหารกิลาด ชาลิต จากนั้นเป็นต้นมาการก่อสร้างต้องหยุดชะงัก เพราะอิสราเอลห้ามนำวัสดุก่อสร้างเข้าเขต ขณะนี้ประชาชนส่วนมากต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากองค์กรระหว่างประเทศ คิดเป็นร้อยละ 80 หรือประมาณกว่า 8 แสนคน

ถึงแม้จะมีการผ่อนปรนการนำเข้าผ่านด่านเมื่อเร็วๆ นี้ เนื่องมาจากเหตุเสียชีวิตของนักรณรงค์บนเรือสัญชาติตุรกี แต่ผู้ที่ไม่มีงานทำก็ยังคงมีจำนวนประมาณร้อยละ 50 และงานก่อสร้างก็ยังคงหยุดชะงักอยู่

ถึงแม้จะมีสินค้าจำพวกเสื้อผ้า ขนมหวาน ช๊อกโกแลตสำหรับฉลองวันอีดขายมากขึ้น แต่ชาวกาซ่าไม่มีเงินพอจะซื้อ เพราะต้องเก็บไว้ใช้ในสิ่งที่จำเป็นมากกว่า พ่อค้าต่างบ่นอุบไปตามๆ กัน เมื่อมีแต่คนถามราคาแล้วส่ายหน้าด้วยความผิดหวัง

อะบู ฮิชาม พ่อค้าปศุสัตว์ในเมืองข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของกาซ่า กล่าวว่า เขาขายแกะที่จะนำไปเชือดกุรบ่านได้เพียง 10 ตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งห่างไกลจากจำนวนที่เคยขายได้เมื่อหลายปีที่ผ่านมา

วัว หรือ แกะ 1 ตัว เป็นสิ่งสุดเอื้อมสำหรับครอบครัวส่วนใหญ่ในกาซ่า แกะ 1 ตัวราคาประมาณ 440 ดอลล่าร์ หรือ 320 ยูโร ส่วนวัวตัวละ 3,266 หรือ 2,400 ยูโร

แต่หลายพันครอบครัวในกาซ่ายังคงได้รับเนื้อกุรบ่านสำหรับฉลองวันอีด อันเนื่องมาจากการทำงานด้วยความพยายามขององค์กรการกุศลในกาซ่า ซึ่งออกแจกจ่ายเนื้อให้กับครอบครัวยากจนทั่วไป  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15562
วันที่ : 5 มิถุนายน 63 16:29:09
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com