มุสลิมดอทคอม : พิธีขว้างเสาหินเริ่มแล้ว

 สำนักข่าวมุสลิมไทย  พิธีขว้างเสาหินเริ่มแล้ว

สำนักข่าวตะวันออกกลาง - คลื่นผู้แสวงบุญซึ่งถือถุงบรรจุก้อนหินเล็กๆ เริ่มเคลื่อนสู่มีนาเมื่อคืนวันอังคาร เพื่อประกอบพิธีขว้างเสาหินในวันที่ 3 ของพิธีฮัจญ์ เมืองแห่งกระโจมสีขาวจะมีชีวิตชีวาเพียงปีละ 5 วัน เมื่อฤดูฮัจญ์มาถึง เนื่องจากผู้แสวงบุญที่เดินทางกลับจากการทำพิธีที่อารอฟัตจะต้องมาพักค้างคืนที่นี่

สถานที่ขว้างเสาหินในอดีตเคยเกิดเหตุวิปโยคจากาการเหยียบกันตายเพราะความแออัด แต่ปัจจุบันทางการได้ขยายพื้นที่ และปรับปรุงให้เป็นสะพานหลายชั้นเพื่อมิให้เกิดการเบียดเสียดแก่งแย่งกัน

เมื่อวันอังคาร ผู้แสวงบุญในเอี๊ยะฮฺรอมสีขาวเดินต่อเนื่องเป็นแถวยาวแบ่งเป็นชุดๆ  นำทางโดยตำรวจขึ้นไปตามชั้นต่างๆ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการขว้างก้อนหิน

ปีนี้ประเทศบังคลาเทศทำสถิติเชือดสัตว์ 15 ล้านตัว ส่วนในปากีสถานจำนวนสัตว์ที่เชือดลดน้อยลงกว่าปีก่อนมาก เนื่องจากราคาปศุสัตว์แพงขึ้น อันเป็นผลมาจากน้ำท่วมเมื่อเร็วๆ นี้

หลังจากเสร็จพิธีขว้างเสาหินซึ่งสามารถทำได้ 2 วัน ผู้แสวงบุญจะเดินทางกลับไปยังมักกะฮฺ ซึ่งอยู่ห่างจากมีนาไปทางตะวันตกประมาณ 5 กิโลเมตร (3 ไมล์) เพื่อทำพิธีตอว๊าฟอำลารอบบัยตุลลอฮฺเป็นจำนวน 7 รอบ

เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า และภริยา อ่านสารส่งความปรารถนาดีเนื่องในโอกาสวันอีดิ้ลอัฎฮา มายังมุสลิมทั่วโลกกว่า 1.57 พันล้านคน และขอให้ผู้ทำฮัจญ์ทุกคนได้รับการตอบรับจากพระผู้เป็นเจ้า โดยใช้คำที่นิยมใช้ในภาษาอาหรับ เช่น อีด มุบาร๊อก และฮัจญ์มับรูรฺ

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานเหตุร้ายเกิดขึ้น พิธีฮัจญ์จะสิ้นสุดลงในวันศุกร์ที่จะถึงนี้  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15559
วันที่ : 8 ธันวาคม 62 1:11:40
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com