มุสลิมดอทคอม : อิสราเอลเนรเทศนักรณรงค์ที่ร่วมเคลื่อนไหวสนับสนุนปาเลสไตน์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  อิสราเอลเนรเทศนักรณรงค์ที่ร่วมเคลื่อนไหวสนับสนุนปาเลสไตน์

สำนักข่าว AFP  –  อิสราเอลสั่งเนรเทศ ส.ส.สวีเดน เชื้อสายตุรกี เมฮฺเหม็ด เคปแลน ทันที่ที่เขาลงจากเครื่องบินที่สนามบินเบน กูเรียนในกรุงเทลอาวีฟ เจ้าหน้าที่อ้างว่า เป็นเพราะเขาไม่ได้ดำเนินขั้นตอนขออนุญาตเข้าประเทศที่ถูกต้อง และไม่ได้รับการประทับตราวีซ่าจากต้นทางในสวีเดน


เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ส.ส.เคปแลน เป็นคนหนึ่งที่ร่วมมาในขบวนเรือบรรเทาทุกข์มุ่งสู่ฉนวนกาซ่า ก่อนที่เรือดังกล่าวจะถูกหน่วยคอมมานโดของอิสราเอลบุกจู่โจม จนทำให้นักรณรงค์เสียชีวิต 9 คน

ซาเบียน ฮาดาด โฆษกรัฐมนตรีกิจการภายในประเทศอิสราเอล กล่าวว่า Dror Feil ศิลปินชาวอิสราเอลที่พำนักอยู่ในประเทศสวีเดน และโดนถอนสัญชาติอิสราเอลแล้ว ก็ถูกเนรเทศออกจากอิสราเอลในคราวเดียวกันนี้

ทั้งคู่ถูกคุมขังหลังจากเรือมาวี มาร์มารา ถูกบังคับให้แล่นเข้าสู่ท่า และก่อนจะถูกปล่อยตัวยังต้องเซ็นชื่อในแบบฟอร์มที่ระบุว่า จะยินยอมผ่านขั้นตอนการขออนุมัติวีซ่าจากสถานทูตอิสราเอลที่ประเทศของตน ก่อนเดินทางมายังอิสราเอล

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายน Mairead Maguire นักรณรงค์ชาวไอริชซึ่งเคยได้รับรางวัลโนเบลไพรซ์ ถูกเนรเทศออกจากอิสราเอล เนื่องมาจากเธอเคยร่วมมาในเรือราเชล คูรี่ ซึ่งพยายามฝ่าวงล้อมเรือยามฝั่งอิสราเอลมุ่งสู่กาซ่าในเดือนเดียวกัน   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15461
วันที่ : 26 พฤศจิกายน 63 3:28:35
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com