มุสลิมดอทคอม : มาราธอนสมานฉันท์ในเลบานอน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  มาราธอนสมานฉันท์ในเลบานอน

สำนักข่าว AFP  –  นายกรัฐมนตรีเลบานอน ซาอัด ฮารีรี่ จัดวิ่งประจำปี “เบรุต มาราธอน” ขึ้น โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 28,000 คน ซึ่งการจัดวิ่งมาราธอนครั้งนี้ ต้องการแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีของคนในชาติ ท่ามกลางเสียงเล่าลือถึงวิกฤตที่อาจจะเกิดขึ้น จากการที่สหประชาชาติหนุนให้ฟื้นการสอบสวนตามกฎหมาย กรณีการลอบสังหารชีวิตอดีตนายกรัฐมนตรี ราฟิกกฺ ฮาริรี บิดาของนายก ฯ คนปัจจุบัน


ผู้เข้าร่วมการวิ่งมาราธอนทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก มาจากประเทศต่างๆ 86 ประเทศ ซึ่งบ้างก็วิ่งด้วยเท้าตามปกติ บ้างก็ปั่นจักรยาน บางคนอาศัยไม้ค้ำยัน บางคนนั่งมาบนรถล้อเข็นสำหรับคนป่วย และรถเข็นสำหรับเด็ก ต่างพากันโห่ร้องแสดงความยินดี หลังจากวิ่งเข้าเส้นชัยในอีกฟากหนึ่งของกรุงเบรุต ท่ามกลางการรักษาการณ์เข้มแข็ง

ผู้ชนะเลิศการวิ่งครั้งนี้คือ มุฮัมมัด ฮุสเซน เทเมน นักวิ่งหนุ่มจากเอธิโอเปีย ซึ่งทำเวลาได้ 2 ชั่วโมง 16 นาที บนเส้นทางยาวกว่า 42 กิโลเมตร

“เบรุต มาราธอน” จัดขึ้นเป็นปีที่ 8 โดยนายกรัฐมนตรีฮารีรี่ลงวิ่งคู่มากับ อะลี อับดุลเลาะฮฺ รัฐมนตรีกระทรวงกีฬา ซึ่งนักการเมืองจากขั้วต่าง ๆ ลงแข่งร่วมกันในโอกาสนี้

ความแตกแยกระหว่างฮารีรี่ ซึ่งเป็นผู้นำซุนนี กับกลุ่มเฮสบุลเลาะฮฺชีอะฮฺ ในเลบานอนปัจจุบัน สืบเนื่องมาจากเหตุระเบิดในปี 2005 ซึ่งทำให้บิดาของเขาเสียชีวิตพร้อมกับคนอื่นๆ อีก 22 คน

ข่าวที่ไม่ได้รับการยืนยันระบุว่า การรื้อฟื้นคดีครั้งนี้จะทำให้สมาชิกเฮสบุลเลาะฮฺ 2 คน ที่สังกัดคณะรัฐบาลของฮารีรี่จะต้องถูกดำเนินคดีไปด้วย ซึ่งนักวิเคราะห์เตือนว่า วิกฤตครั้งนี้อาจถึงกับทำให้รัฐบาลนี้ต้องพับฐานลงก็เป็นได้   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15459
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:37:01
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com