มุสลิมดอทคอม : ซาอุดี้ยุติบทบาทคนกลางการเจรจาระหว่างตอลิบาน กับรัฐบาลอัฟกัน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ซาอุดี้ยุติบทบาทคนกลางการเจรจาระหว่างตอลิบาน กับรัฐบาลอัฟกัน

เอเจนซี่  –  เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาล รัฐมนตรีกิจการต่างประเทศราชอาณาจักรซาอุดี้ แถลงว่า ซาอุดี้จะยุติบทบาทการเป็นผู้ไกล่เกลี่ยระหว่างรัฐบาลอัฟกัน กับกลุ่มตอลิบาน เนื่องจากกลุ่มตอลิบานปฏิเสธจะตัดความสัมพันธ์กับกลุ่มอัล-กออิดะ


เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ฮามิด กัรซัย ได้ส่งตัวแทนซึ่งเป็นอดีตสมาชิกกลุ่มตอลิบาน ไปยังซาอุดี้ เพื่อร้องขอให้ซาอุดี้ช่วยเป็นตัวกลางในการเปิดเจรจาระหว่างรัฐบาล กับตอลิบาน แต่ซาอุดี้กล่าวว่า จะช่วยเป็นคนกลางให้โดยมีข้อแม้ว่า กลุ่มตอลิบานต้องตัดขาดความสัมพันธ์กับ โอซามะ บินลาดิน และกลุ่มอัล-กออิดะ เสียก่อน ซึ่งข้อเรียกร้องดังกล่าวสอดคล้องกับความต้องการของสหรัฐ และอัฟกานิสถานที่มีก่อนหน้า

แต่ตอลิบานแสดงความไม่เต็มใจจะเจรจาอย่างเป็นทางการ จนกว่าสหรัฐจะตกลงในเงื่อนเวลาถอนทหารออกจากอัฟกานิสถานเสียก่อน

ในการแถลงดังกล่าว รัฐมนตรีต่างประเทศ ได้ประณามการโจมตีในอิรัก และกรณีการจับตัวประกันในโบสถ์คริสต์ ว่าเป็นการกระทำที่โหดร้าย ผิดหลักการศาสนา และศีลธรรมทั้งมวล

การโจมตีในอิรักเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เกิดขึ้นในพื้นที่ของชาวชีอะฮฺ ทำให้ผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตจากเหตุคาร์บอมบ์จำนวน 64 คน และก่อนหน้านั้นเมื่อวันอาทิตย์ เกิดเหตุยึดตัวประกันชาวคริสต์ในโบสถ์ ทำให้มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตอีก 46 คน

กลุ่มอัล-กออิดะที่ปฏิบัติการในอิรักออกมาแถลงว่าเป็นตัวการในการก่อเหตุทั้งสอง  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15457
วันที่ : 8 ธันวาคม 62 1:09:21
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com