มุสลิมดอทคอม : คริสเตียนในคูเวตร้องถูกกีดกันสร้างโบสถ์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  คริสเตียนในคูเวตร้องถูกกีดกันสร้างโบสถ์

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา – หนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่นแนล ในคูเวต รายงานว่า บูโทร คาริบ หัวหน้าคณะสงฆ์คริสเตียน แห่งโบสถ์กรีกแคธอลิค กล่าวว่า มีกรรมการสภาเทศบาลเมืองคูเวตบางคน ที่สังกัดกลุ่มอิสลามสุดโต่งขัดขวางการใช้ที่ดินเพื่อสร้างโบสถ์ โดยล่าสุดมีความพยายามที่จะสกัดกั้นการขออนุมัติสร้างโบสถ์กรีกแคธอลิค ในมะฮฺบูล่า เขตปกครองอะมาดี ตอนใต้ของเมืองคูเวต ที่ดินดังกล่าวทางโบสถ์ได้ถือสิทธิ์ครอบครองอยู่


คาริบกล่าวว่า ทั้งรัฐบาล และเจ้าผู้ครองนคร ซาบาฮฺ อัล-อะฮฺมัด อัล-ซาบาฮฺ ได้แสดงความเห็นชอบ พร้อมอวยพรในการสร้างศาสนสถานของชาวคริสต์แห่งนี้แล้ว แต่สภาท้องถิ่นไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมจึงยับยั้งไม่ให้สร้าง

การขออนุญาตสร้างโบสถ์ยืดเยื้อมาเป็นเวลาหลายปี และนี่ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุลักษณะนี้

แต่สมาชิกสภาท้องถิ่นโต้แย้งว่า ไม่ได้มีการเลือกปฏิบัติหรืออคติต่อศาสนิกอื่นในคูเวต การอนุมัติที่ล่าช้าเป็นเพราะต้องพิจารณาถึงสภาพแวดล้อมด้วย เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างแคบจนไม่อาจจอดรถจำนวนมากได้ ซึ่งสภามีปัญหาเกี่ยวกับที่ตั้งของสถานที่ แต่ไม่ได้มีปัญหาในการสร้างโบสถ์ และนี่เป็นครั้งแรกที่มีเรื่องร้องเรียนเช่นนี้

อีเลี่ยน ฟาร่าฮ์ คณะกรรมการโบสถ์กล่าวว่า ได้เสนอขออนุญาตสร้างโบสถ์บนพิ้นที่ 7,500 ตารางเมตร ซึ่งรวมทั้งอาคารและบริเวณจอดรถ โดยรัฐบาลแนะนำให้ผู้มาประกอบศาสนกิจจอดรถในบริเวณโรงเรียน 2 แห่งที่กำลังสร้างอยู่ไม่ไกลนัก หากต้องมาชุมนุมกันในวันหยุด และในช่วงเย็นที่โรงเรียนเลิกแล้ว

สถานการณ์ในขณะนี้คือ ฝ่ายบริหารประเทศอนุมัติให้สร้างโบสถ์ แต่ฝ่ายบริหารท้องถิ่นยังอ้างเหตุผลต่างๆ ที่ดูเหมือนกำลังบิดพลิ้วในประเด็นปัญหา จัสมิน อัล-มุบารากี ประธานฝ่ายโลกอาหรับในกระทรวงกิจการต่างประเทศกล่าวว่า ยังต้องแสวงหาหนทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป และคูเวตยังคงเป็นประเทศที่ให้อิสระในการประกอบศาสนกิจแก่ทุกศาสนิก

คูเวตมีชาวคริสเตียนนิกายกรีกแคธอลิคอาศัยอยู่ประมาณ 650 ครอบครัว นอกจากนั้นยังมีคริสเตียนนิกายอื่นๆ อีกที่กำลังพยายามสร้างศาสนสถานสำหรับการชุมนุมประกอบศาสนกิจ โดยขณะนี้ชาวคริสต์ทั่วคูเวตประมาณ 460,000 คน ใช้โบสถ์หลักอยู่ 4 แห่ง โดยเป็นของคริสต์แคธอลิค 2 แห่ง เป็นโบสถ์นิกายอีแวนเจลิส 1 แห่ง และโบสถ์แองกลิแค่น 1 แห่ง ส่วนที่กำลังอยู่ในระหว่างก่อสร้างใหม่เป็นโบสถ์ของกลุ่มคริสต์คอปติคส์   - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15420
วันที่ : 25 มกราคม 63 22:55:10
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com