มุสลิมดอทคอม : นักศึกษาอิหร่านแก้ปัญหาน้ำมันแพงขี่ลามาเรียน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  นักศึกษาอิหร่านแก้ปัญหาน้ำมันแพงขี่ลามาเรียน

สำนักข่าวอัลอาราบิญา – อิหร่านกำลังถูกมาตรการแซงค์ชั่นพ่นพิษเข้าใส่ โดยสื่ออิหร่านรายงานว่า นักศึกษามหาวิทยาลัย Chaloos Islamic Azad ในเมือง Nowshahr ทางตอนเหนือของประเทศถึงขนาดต้องขี่ลามามหาวิทยาลัย โดยอ้างว่า ไม่มีเงินจ่ายค่ารถแท็กซี่


ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีอิหร่านออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า เศรษฐกิจของประเทศยังคงมั่นคงถึงแม้จะถูกบีบรัดจากมาตรการคว่ำบาตร เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนไม่มั่นใจในแถลงการณ์ดังกล่าวเสียแล้ว

แท็กซี่ในอิหร่านขึ้นค่าบริการแพงสุดหลังจากราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูง ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ สหภาพยุโรป และสหประชาชาติ

ข่าวยังระบุว่า นักศึกษาคนดังกล่าวถูกสั่งให้หยุดอยู่เพียงหน้าประตูใหญ่ โดยพนักงานรักษาความปลอดภัยไม่อนุญาตให้เขาขี่ลาเข้าไปในบริเวณมหาวิทยาลัย

เจ้าหน้าที่อิหร่านภายใต้การบริหารงานของประธานาธิบดี และผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุด ย้ำว่ามาตรการแซงค์ชั่นไม่มีผลต่อเศรษฐกิจ แต่ผู้สังเกตการณ์แย้งว่า

มาตรฐานชีวิตของประชาชนกำลังเลวลง ซึ่งสิ่งนี้กำลังท้าทายระบอบการปกครองปัจจุบันของอิหร่าน ซึ่งเพิ่งรอดพ้นวิกฤติหลังการเลือกตั้งครั้งที่แล้วมาอย่างครึ่งๆ กลางๆ

มีการคาดว่าประชาชนคงจะออกมาประท้วงกันตามท้องถนนอีกครั้ง และความขัดแย้งทางการเมืองก็คงเพิ่มทวีตามมา  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15417
วันที่ : 24 กรกฎาคม 62 6:22:21
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com