มุสลิมดอทคอม : อาหรับรุ่นใหม่มองข้ามความสำคัญงานภาคเอกชน

 สำนักข่าวมุสลิมไทย  อาหรับรุ่นใหม่มองข้ามความสำคัญงานภาคเอกชน

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา -  หนังสือพิมพ์เอมิเรตส์ เดอะ เนชั่นแนล ฉบับวันอาทิตย์ (31/10) รายงานว่า ประเทศอาหรับไม่อาจขยายงานพอรองรับประชาชนรุ่นใหม่ประมาณ 100 ล้านคน ที่จะจบการศึกษาเข้าสู่ตลาดแรงงานภายในอีก 10 ปีข้างหน้า

ปัจจุบันประเทศกลุ่มอาหรับมีจำนวนพลเมืองวัยหนุ่ม-สาวที่ไม่มีงานทำมากที่สุดในโลกอยู่แล้ว โดยกว่า 1 ใน 4 ของพลเมืองที่มีอายุต่ำกว่า 29 ปี เป็นผู้ไม่มีงานทำ

ผู้อำนวยการ IMF กล่าวในการประชุมเศรษฐกิจโลก จัดขึ้นที่ประเทศเม็กซิโกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ประเทศอาหรับต้องผดุงเศรษฐกิจให้ขยายตัวปีละอย่างน้อย 6.5 % อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างงานสำหรับรองรับคนหนุ่ม-สาว

โซราญา ซัลติ ผู้อำนวยการส่วนภูมิภาคของ INJAZ ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลด้านการศึกษาในจอร์แดน กล่าวว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า คนหนุ่ม-สาวอาหรับประมาณ 100 ล้านคน จะต้องเข้าสู่ตลาดแรงงาน แต่พวกเขาส่วนมากไม่ได้รับการอบรมฝึกฝนให้แข่งขันกันในการทำงาน และเศรษฐกิจก็ไม่เอื้อในการสร้างคนกลุ่มนี้เช่นกัน

ที่สำคัญคือ ครึ่งหนึ่งของคนอาหรับที่ต้องการหางานทำ คาดหวังว่ารัฐบาลจะจัดหางานให้ เพราะพวกเขาไม่มีแรงจูงใจในการแข่งขันกันหางานในภาคเอกชน ที่มีความต้องการแรงงาน และมีตำแหน่งงานว่างมากกว่า

ที่น่าสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ คนหนุ่ม-สาวในประเทศกลุ่มอ่าวอาหรับจำนวนมาก นั่งคอยจะให้งานมาหา แทนที่จะวิ่งไปหางานทำ โดยเฉพาะในประเทศซาอุดี้อาระเบีย มีคนกลุ่มนี้ร้อยละ 60 ส่วนในเอมิเรตส์มีอยู่ร้อยละ 66

คนหนุ่มสาวส่วนมากในประเทศที่ร่ำรวยด้วยน้ำมัน แต่มีพลเมืองจำนวนน้อย อาทิ กาต้าร์ คูเวต และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทำงานในภาครัฐ ในขณะที่มีชาวต่างประเทศจำนวนมากทำงานอยู่ในตำแหน่งต่างๆ ของภาคเอกชน  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15384
วันที่ : 27 มิถุนายน 62 6:29:48
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com