มุสลิมดอทคอม : ตุรกีสั่งยกเลิกการแบนเว็ปไซต์ YouTube

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ตุรกีสั่งยกเลิกการแบนเว็ปไซต์  YouTube

สำนักข่าวรอยเตอร์ –  สำนักข่าวทางการ อะนาโตเลี่ยน ของตุรกีรายงานเมื่อวันเสาร์ (30/10) ว่า ทางการตุรกีสั่งยกเลิกการแบนเว็ปไซต์ยูทูปแล้ว หลังจากอัยการรัฐสั่งแบนเว็ปไซต์นี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2008 เนื่องจากลงข้อมูลที่ดูหมิ่นมุสตาฟา เคมาล อะตาเติร์ก ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งประเทศ


การสั่งแบนครั้งนั้นก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทั่วประเทศ แม้แต่ประธานาธิบดีอับดุลเลาะฮฺ กูล ยังทวิตผ่านทางทวิตเตอร์วิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้ และว่าจะปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหานี้

ตุรกีมีกฎหมายที่ระบุลงโทษแก่ผู้ที่ดูหมิ่นเหยียดหยามประเทศ และผู้ก่อตั้งวางรากฐานตุรกี

เป็นเวลาเนิ่นนามมาแล้วที่กลุ่มสิทธิมนุษยชน และสมาคมเฝ้าระวังด้านสื่อ ได้เรียกร้องให้ตุรกีปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตเสียใหม่

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีการร้องเรียนจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน และองค์กรความมั่นคงและการร่วมมือแห่งยุโรป ว่า กฎหมายอินเตอร์เน็ตใหม่ที่ตุรกีออกมาเพื่อห้ามการเข้าชมวิดีโอ หรือภาพลามกทางอินเตอร์เน็ต ที่มีผลเสียต่อเยาวชน ทำให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตไม่สามารถเข้าเว็ปต่างๆ ได้ถึง 5,000 เว็ป

อย่างไรก็ตาม ยูทูปออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ว่า มีรายงานมาจากตุรกีว่าผู้ใช้อินเตอร์เน็ตสามารถเข้ายูทูปได้แล้ว แต่ทางยูทูปยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้ลบข้อมูลที่มีปัญหาออกจากเว็ป และจะได้สอบสวนต่อไปว่า ใครเป็นมือที่ 3 ที่ละเมิดสิทธิ์ลบข้อมูลที่ได้รับการคุ้มครองของยูทูปออกในครั้งนี้  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=15373
วันที่ : 16 พฤศจิกายน 62 7:24:07
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com